Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận dự án khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Duy Nghĩa - Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga-Thứ ba, ngày 11/10/2016 11:12 GMT+7

VTV.vn - Dưới sự chứng kiến của Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan, 2 Bộ trưởng Năng lượng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Erdogan bàn về các vấn đề quan hệ song phương cũng như các vấn đề liên quan đến tình hình tại Syria.

Sau cuộc hội đàm, hai Tổng thống đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận Liên Chính phủ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ về việc bắt đầu xây dựng tuyến ống dẫn khí "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" và tiến hành cuộc họp báo chung.

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ có hai nhánh với công suất hơn 15 tỷ m3 khí đốt, dài hơn 900 km đặt dưới đáy biển Đen nối vùng Anapa của Nga đến miền Tây Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó tuyến đường ống này tách ra một nhánh kéo dài đến biên giới Hy Lạp, nơi sẽ xây dựng một trung tâm phân phối lớn cung cấp gas cho châu Âu.

Công trình xây dựng dự án đầy tham vọng này sẽ kết thúc vào năm 2019. Đây là dự án giúp Nga có được thị trường tiêu thụ khí đốt ổn định mà không phụ thuộc vào các quốc gia trung chuyển.

Trong khuôn khổ thỏa thuận vừa được ký, Nga cũng đã nhất trí đưa ra một cơ chế giảm giá gas cho Thổ Nhĩ Kỳ, góp phần giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong lĩnh vực khí đốt giữa hai bên.

Việc ký kết thỏa thuận Liên chính phủ về xây dựng đường ống dẫn khí "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" cho thấy quá trình bình thường hóa quan hệ, trong đó có quan hệ kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt đến một mức độ mới, góp phần rã băng cho toàn bộ quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 của Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước