Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Gazprom xây dựng đường ống dẫn khí đốt

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/09/2016 15:26 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

VTV.vn - Tập đoàn khí đốt Gazprom đã nhận được sự cho phép của Thổ Nhĩ Kỳ về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt.

Ngày 8/9, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga công bố đã nhận được sự cho phép từ phía chính quyền Ankara trong việc xây dựng một tuyến đường ống dẫn khí đốt từ miền Nam nước Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Giám đốc Điều hành Gazprom Alexey Miller cho biết, việc cấp phép nêu trên là thông tin tích cực đối với tập đoàn này. Trong khi đó, theo tuyên bố đăng trên trang web của Gazprom, động thái trên cho thấy Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dành sự quan tâm cho dự án này.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt tự nhiên, chạy từ vùng Krasnodar ở miền Nam nước Nga qua Biển Đen đến Thrace ở Thổ Nhĩ Kỳ, được coi là dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", sẽ cung cấp 63 tỷ m3 khí đốt trong một năm.

Trước đó, sau khi Giám đốc điều hành Miller cùng Bộ trưởng Năng lượng và Nguồn Tài nguyên thiên nhiên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak tiến hành các cuộc đàm phán hồi tuần trước, hai bên đã nhất trí hoàn tất mọi khâu chuẩn bị cần thiết để triển khai trở lại dự án này sớm nhất có thể.

Dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" ban đầu dự kiến được hoàn công vào cuối năm 2014 nhưng đã bị tạm ngừng triển khai do mối quan hệ chính trị giữa Moscow và Ankara xấu đi. Đến ngày 9/8 vừa qua, sau nhiều tháng căng thẳng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đạt được một thỏa thuận góp phần bình thường hóa quan hệ hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI