Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á AIIB bắt đầu hoạt động từ cuối 2015

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ bảy, ngày 23/05/2015 09:01 GMT+7

Tháng 10/2014, Trung Quốc cùng 20 quốc gia khác đã ký Bản ghi nhớ về việc thành lập AIIB. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các trưởng đoàn đàm phán của 57 nước tham gia AIIB với tư cách là thành viên sáng lập cho biết, ngân hàng này sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Sau cuộc họp diễn ra trong 3 ngày tại Singapore để thảo luận về các chính sách hoạt động của Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB), các trưởng đoàn đàm phán của 57 nước tham gia AIIB với tư cách là thành viên sáng lập cho biết, ngân hàng này sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Cuộc họp diễn ra từ ngày 20-22/5 đã kết thúc các cuộc thảo luận và chốt lại các điều khoản về thỏa thuận thành lập AIIB. Các bên liên quan sẽ ký điều khoản vào cuối tháng 6 tới, sau đó AIIB chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm nay. Dự kiến, các nước sáng lập sẽ đóng góp 1/5 trong tổng số vốn ban đầu 50 tỷ USD của AIIB trước khi nâng lên thành 100 tỷ USD sau đó.  Trung Quốc là quốc gia góp vốn lớn nhất với khoảng 30%.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Tài chính Trung Quốc Sử Diệu Bân và người đồng cấp Singapore Yee Ping Yi.

Kể từ khi các nước tham gia ký bản ghi nhớ thành lập AIIB tại Bắc Kinh vào tháng 10/2014 tới nay, trưởng đoàn đàm phán các nước sáng lập AIIB đã trải qua 5 lần đàm phán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước