Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ hành động để tăng lạm phát

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 10:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 21/1, trong cuộc họp báo thường kỳ, Ngân hàng trung ương châu Âu cho biết vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản, nhưng sẽ xem xét lại chính sách tiền tệ trong 6 tuần tới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu không đầu hàng và sẽ hành động để tăng tỷ lệ lạm phát trong khối Eurozone. Ngân hàng Trung ương châu Âu cho rằng, lạm phát ở mức 2% mới đủ để kích thích nền kinh tế, trong khi trên thực tế, lạm phát vẫn chỉ ở mức 0,2%, giá cả hầu như không tăng, phần lớn là do giá dầu quá thấp.

Châu Âu phụ thuộc vào dầu mỏ từ bên ngoài, mỗi khi mùa đông tới, nhu cầu dầu sưởi tăng cao, thường tạo ra sức ép lớn. Mùa đông năm nay giá dầu vẫn quá thấp, làm cho tỷ lệ lạm phát không thể tăng. Ngân hàng Trung ương châu Âu không loại trừ khả năng tới tháng 3 sẽ áp dụng các biện pháp mạnh để kích thích lạm phát.

Thị trường tài chính châu Âu đã phản ứng tích cực sau các tuyên bố của ông Mario Draghi - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu. Đến cuối ngày hôm qua (21/1), chỉ số chứng khoán Francfurt đã tăng 2%. Nhìn rộng hơn, mức lạm phát và tỷ lệ tăng trưởng tuy còn thấp, nhưng cho thấy rõ kinh tế Eurozone đang thoát khỏi khủng hoảng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước