Ngành bán lẻ đau đầu vì “chảy máu” nhân lực

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 09/10/2017 08:47 GMT+7

VTV.vn - Ngành bán lẻ đang đau đầu vì “chảy máu” nhân lực, trong đó, nguyên nhân xuất phát từ môi trường công việc.

Trong khảo sát mới nhất của Navigos Group được tờ Thời báo kinh doanh đăng tải, có tới 60% số người lao động trong ngành bán lẻ được hỏi chia sẻ thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ kéo dài 2 - 3 năm. Con số này gần khớp với than phiền từ chính các nhà tuyển dụng khi 49% cho rằng các ứng viên trong ngành hay dao động khi bị các doanh nghiệp cùng ngành lôi kéo, tiếp cận.

Đáng chú ý lý do phổ biến nhất khiến người lao động quyết định nhảy việc là không phù hợp với phong cách người quản lý trực tiếp (chiếm 29% số người được hỏi). Khi đã chuyển sang một doanh nghiệp khác, 40% số ứng viên cũng quan tâm điều đầu tiên là phong cách của người quản lý trực tiếp mới.

Có lẽ cũng dễ hiểu khi với nhân sự ngành bán lẻ thu nhập không phải là tất cả bởi đây là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo, năng động và kiên trì rất lớn. Các doanh nghiệp bán lẻ cũng đang hướng đến việc đào tạo lại đội ngũ quản lý trước khi tính đến chuyện tuyển dụng nhân lực. Nếu không chính những vị trí quản lý sẽ bị đào thải bởi một làn sóng mới đến từ nước ngoài.

Cụ thể, trong khảo sát của Navigos Group cũng chỉ ra rằng, 50% số nhà tuyển dụng đang có chính sách tuyển nhân sự cấp trung, cấp cao là người nước ngoài. Con số này khá trùng khớp với việc 46% ứng viên trong nước cho biết họ đang gặp phải sự cạnh tranh gay gắt từ ứng viên ngoại quốc. 

Trình độ là điểm khác biệt lớn nhất trong cuộc so găng trên. Điểm yếu thứ hai của ứng viên trong nước là thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử cho dù nhiều nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn từ 10 - 30% cho những ai đáp ứng được tiêu chí này.

Một ý kiến cũng đáng chú ý trong bài viết trên tờ Thời báo kinh doanh có thể sẽ có ích cho các doanh nghiệp giải quyết tình thế trước mắt đó là theo khảo sát những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào quản trị nhân sự thường luôn có tỷ lệ nghỉ việc rất thấp. Đặc biệt, trong thời đại của cách mạng công nghiệp 4.0 mọi quy trình truyền thống có thể sẽ thay đổi như việc nhân viên có quyền chọn lãnh đạo chẳng hạn.

Công nghệ - Vũ khí chiến thắng trong ngành bán lẻ Công nghệ - Vũ khí chiến thắng trong ngành bán lẻ

VTV.vn - Ngày nay, khi người ta càng nói nhiều đến AI (trí tuệ nhân tạo) thì việc công nghệ tham gia nhiều hơn vào đời sống kinh doanh sẽ chẳng còn đáng ngạc nhiên nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước