Ngành "công nghiệp cho vay nặng lãi" nở rộ tại Anh

Anh Vũ (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 14:54 GMT+7

Các cửa hàng cho vay nặng lãi nở rộ ở London (Ảnh: Financial Business)

Tại Vương quốc Anh, cho vay nặng lãi đang là ngành công nghiệp hái ra tiền. Chỉ trong năm 2013 đã có hơn 2 triệu người dân Anh buộc phải vay nóng với lãi suất cao.

Theo báo cáo mới nhất của Phòng tư vấn công dân Anh, trong tổng số tiền mà những thanh niên Anh đang mắc nợ, tới 62% là vay từ các công ty cho vay nặng lãi. Các công ty này được con nợ ưa chuộng hơn hẳn các ngân hàng truyền thống vì sự tiện lợi, người vay chỉ mất vài phút là vay được một khoản nóng mà không bị kiểm tra lý lịch quá nhiều. Không chỉ vậy, khách hàng có thể vay trong ngày, một tuần, một tháng, hay thậm chí cả năm. Thủ tục vay cũng rất đơn giản, có thể thế chấp hoặc không.

Tuy nhiên, hình thức vay này “chết người” ở chính lãi suất cắt cổ: Lãi suất hàng năm mà các công ty này đặt ra dao động từ 1.000 - 6.000%. Trong khi lãi suất ngân hàng bình thường chỉ 20%, chưa kể đến khoản tiền phạt khổng lồ người vay phải chịu nếu quá thời hạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết những điều này, khi mà những chiêu thức quảng cáo của các công ty này thật sự rất hiệu quả.

Anh Josh, người đi vay nói: “Tôi chỉ quan tâm đến việc vay nóng được một khoản lớn trong một thời gian ngắn mà các công ty này quảng cáo, chứ không hiểu rõ mức lãi suất hàng năm là gì”.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước