Ngành da giày giảm lệ thuộc nguồn cung nguyên phụ liệu

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/02/2020 20:37 GMT+7

VTV.vn - Tạo liên kết chuỗi, chủ động nguyên phụ liệu tiếp tục là giải pháp cơ bản của ngành da giày Việt Nam trong giai đoạn tới.

Sàn giao dịch nguyên phụ liệu Liên Anh là một trung tâm chuyên cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất da giày, túi xách tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên 7 năm trước, sàn giao dịch này đã hoàn toàn thất bại bởi không có khách hàng.

Sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu không chỉ khiến doanh nghiệp da giày trong nước lâu nay phải loay hoay với việc gia công, mà còn đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh khó khăn do chi phí sản xuất cao, sức cạnh tranh kém. Tuy nhiên sau nhiều năm nỗ lực, hiện nhiều doanh nghiệp da giày Việt Nam đã xây dựng thành công chuỗi sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu đồng bộ và nắm bắt được cơ hội vàng để phát triển.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển ngành da giày Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, vấn đề quy hoạch ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tỷ nội địa hoá và chủ động nguồn nguyên phụ liệu trong sản xuất được coi là giải pháp để nâng cao giá trị gia tăng và tận dụng được lợi thế từ các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã và sẽ tham gia.

Một nội dung quan trọng nhất của 14 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết là cam kết giảm thuế cho những sản phẩm hàng hóa nhập khẩu. Do vậy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ được kỳ vọng là giải pháp để các doanh nghiệp da giày trong nước tận dụng được các lợi thế để phát triển.

Ngành da giày đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA Ngành da giày đón đầu cơ hội CPTPP và EVFTA

VTV.vn - Trong khi ngành dệt may gặp khó khăn thì kim ngạch xuất khẩu da giày năm nay lại tăng khoảng 10% so với năm ngoái.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước