Ngành dầu khí bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Trung Hậu - Chí Trung - Quang Lâm-Thứ ba, ngày 04/08/2020 19:58 GMT+7

VTV.vn - Ngành dầu khí hướng tới mục tiêu năm 2025 đảm bảo cung ứng 90% nhu cầu xăng dầu nội địa, đặc biệt là sản xuất và cung cấp 40% nhu cầu điện năng quốc gia trong tương lai.

Sau 2 năm thăm dò, mới đây thông tin chính thức từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam cho biết, đã có kết quả nguồn dầu khí mới tại giếng khoan thuộc lô 114 Kèn Bầu, nằm ở ngoài khơi thềm lục địa phía Bắc Việt Nam, thuộc bể Sông Hồng. Kết quả này được kỳ vọng đem lại nguồn dự trữ lớn về dầu khí trong giai đoạn tới. Chỉ riêng nguồn khí sẽ tăng gấp đôi so với sản lượng khoảng 10 tỷ m3 đang được khai thác mỗi năm hiện nay.

Việc phát triển đa dạng các nhà máy thủy điện, điện gió, điện than… với tổng công suất các nguồn điện đang đầu tư là hơn 4.200 MW, giai đoạn đến năm 2025 Tập đoàn dầu khí Việt Nam hướng đến mục tiêu sản xuất từ 30 - 40% tổng sản lượng điện quốc gia. 

Tiến độ cam kết sẽ vận hành, phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 mới đây là một ví dụ điển hình.

Ngành dầu khí bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia - Ảnh 1.

Tập đoàn dầu khí Việt Nam hướng đến mục tiêu sản xuất từ 30 - 40% tổng sản lượng điện quốc gia.

Giai đoạn 2021 - 2025, PVN sẽ mở rộng đầu tư cho các dự án sản xuất xăng dầu lớn, đáp ứng khoảng 90% nhu cầu tiêu thụ xăng dầu cho thị trường trong nước, giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu.

Cùng với đó một trong những nhiệm vụ trọng tâm là phát triển năng lượng tái tạo, đến năm 2025 PVN sẽ đạt công suất khoảng 100MW và đến năm 2035 đạt 900 MW, góp phần ổn định nguồn cung cho thị trường năng lượng quốc gia.

Các “ông lớn” dầu khí toàn cầu đua nhau báo lỗ lớn Các “ông lớn” dầu khí toàn cầu đua nhau báo lỗ lớn

VTV.vn - Báo cáo tài chính của các tập đoàn dầu khí toàn cầu cho thấy mức độ tổn thương nghiêm trọng do cú sụp đổ nhu cầu dầu chưa có tiền lệ trước đòn giáng mạnh của COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước