Ngành dệt may - da giày trước những ảnh hướng đại dịch COVID-19

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/02/2020 14:38 GMT+7

VTV.vn - Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã gây ra sự gián đoạn giao thương với Trung Quốc, thị trường xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam.

Đối với ngành dệt mayda giày dự báo sẽ có những ảnh hướng nhất định trong những tháng tiếp theo về nguyên phụ liệu, nếu các công ty nguồn cung từ Trung Quốc không kịp hàng. Tuy nhiên, lường trước những thách thức, các doanh nghiệp cũng đã chủ động lên những phương án dự phòng.

Theo lãnh đạo Tổng Công ty May 10, hiện nay ngành dệt may Việt Nam đang phải nhập khoảng 60% nguyên phụ liệu từ Trung Quốc. Tuy nhiên, số nguyên phụ liệu hiện có do nhập trước tết, cũng chỉ đủ để đáp ứng đơn hàng tháng 2. Do thời gian giản đoạn trong việc nghỉ Tết và nghỉ do tác động của dịch bệnh. Dự báo nguyên phụ liệu sản xuất sẽ bắt đầu thiếu hụt từ tháng 3.

Tương tự, ngành da giày, túi xách của Việt Nam cũng phụ thuộc rất lớn nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc. Trong trường hợp các nhà máy ở Trung Quốc tiếp tục chậm cung cấp nguyên phụ liệu sẽ khiến cho các công ty da giày vỡ kế hoạch sản xuất, không đáp ứng được tiến độ giao hàng.

Lường trước được những trở ngại, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ngành liên quan, một số công ty cũng đã sớm có kịch bản dự phòng, chủ động tìm nguồn cung thay thế từ Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Bangladesh, Brazil… hoặc đẩy mạnh sản xuất những mặt hàng mà Việt Nam có thể chủ động được về nguyên liệu.

Cũng theo nhiều doanh nghiệp trong nước, những hệ lụy của dịch bệnh, trước mắt sẽ gặp những khó khăn. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội và thách thức cho nhiều doanh nghiệp Việt trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế, để giảm tỷ lệ phụ thuộc nguyên liệu từ Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước