Ngành hàng không cần “tiếp sức” để phục hồi

Khuất Minh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Dù thị trường nội địa đã hoạt động trở lại, nhưng ngành hàng không Việt Nam đang đối mặt với nhiều nguy cơ, khi phải chịu thiệt hại hơn 105.000 tỷ đồng.

Để tiếp tục duy trì hoạt động, Vietnam Airlines đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ qua hình thức cho vay ưu đãi lãi suất thấp với gói hỗ trợ 12.000 tỷ đồng. Trong các năm trước, Vietnam Airlines đều có báo cáo tài chính tăng trưởng mạnh, chính vì thế đại diện hãng này cho rằng chỉ cần vượt qua giai đoạn thiếu vốn trước mắt, doanh nghiệp sẽ phục hồi.

Các chuyên gia cũng đánh giá, với hãng hàng không Quốc gia, cần xử lý tháo gỡ theo cơ chế đặc thù do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không chỉ theo các khung pháp lý quy định sẵn có.

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không đánh giá, việc giảm 30% thuế bảo vệ môi trường trong 5 tháng tới đây cùng các chính sách giảm thuế phí khác hiện chưa bằng 1% thiệt hại của các hãng hàng không trong nước.

Ngành hàng không cần “tiếp sức” để phục hồi  - Ảnh 1.

Hậu COVID-19, ngành hàng không cần “tiếp sức” để phục hồi và phát triển. Ảnh minh họa.

25.000 tỷ là gói vay đề xuất của các hãng hàng không trong nước. Vietjet và Bamboo Airways là 2 hãng hàng không còn lại cũng nằm trong đề xuất này. Gói đề xuất có thời hạn 3 năm với lãi suất thấp để bù đắp các dòng tiền hoạt động chi thường xuyên của các hãng.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, với vai trò Chủ sở hữu các doanh nghiệp như Vietnam Airlines, Chính phủ có thể hỗ trợ về: Thanh khoản, tăng vốn chủ sở hữu, cho vay từ nguồn ngân sách nhà nước thông qua mua cổ phiếu phát hành thêm...

Còn đối với các hãng hàng không tư nhân, ngoài việc đề xuất gói vay tín dụng, việc tiếp tục giảm và kéo dài thời gian giảm thuế bảo vệ môi trường sẽ giúp các hãng hàng không phục hồi nhanh hơn, tạo động lực phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước