Ngành hàng không toàn cầu sẽ thiệt hại 84 tỷ USD trong năm nay

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 10/06/2020 07:19 GMT+7

Ảnh: Getty Images.

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ khiến ngành hàng không toàn cầu thiệt hại kỷ lục 84 tỷ USD khi năm 2020 được ghi nhận là năm tồi tệ nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Đây là dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đưa ra ngày 9/6.

Theo IATA, lưu lượng đi lại bằng đường hàng không trong năm 2021 dự kiến sẽ tăng 55% so với mức đáng thất vọng của năm nay, song vẫn thấp hơn 29% so với mức của năm 2019. Giữa lúc hoạt động đi lại bằng đường không đang dần phục hồi ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, các hãng hàng không đang bắt đầu đánh giá những thiệt hại sau nhiều tuần ngừng hoạt động, núi nợ ngày càng lớn và triển vọng nhu cầu ảm đạm.

IATA dự đoán lợi nhuận của ngành hàng không trong năm 2021 sẽ giảm thêm 15,8 tỷ USD, nâng tổng mức thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra lên khoảng 100 tỷ USD, trong bối cảnh sự phục hồi của hoạt động đi lại vẫn khá thấp so với mức trước khủng hoảng và các hãng hàng không buộc phải giảm giá vé để kích cầu đi lại.

Thậm chí tại nhiều thị trường, nơi tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 đã giảm mạnh, các hàng hàng không vẫn phải đối mặt với một loạt hạn chế đi lại chưa được dỡ bỏ hoàn toàn và tâm lý thận trọng của người tiêu dùng.

Mới đây, việc Chính phủ Anh áp đặt lệnh cách ly 14 ngày đối với du khách nhập cảnh vào nước này trong tuần này đã gây ra phản ứng dữ dội và đe dọa đến những nỗ lực chung của ngành du lịch.

IATA kêu gọi chính phủ các nước hạn chế các biện pháp cách ly, gây cản trở hoạt động đi lại, đồng thời cho rằng những biện pháp an toàn trên máy bay, bao gồm việc yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, là đủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước