Ngành thời trang nhanh đang đối mặt với những thách thức gì?

Diệu Linh-Thứ ba, ngày 23/06/2020 17:02 GMT+7

VTV.vn - Dịch COVID-19 không chỉ làm gián đoạn việc sản xuất, buôn bán mà còn làm thay đổi nhận thức và cách thức tiêu dùng của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ.

Nghiên cứu của RSA cho thấy trong thời gian dịch bệnh bùng phát, 28% người dân tái chế hoặc tái sử dụng quần áo nhiều hơn bình thường và 35% phụ nữ sẽ ít sắm đồ may mặc hơn trong tương lai.

Trong khi đó, những nền tảng cho thuê quần áo trực tuyến như Ycloset tại Trung Quốc lại chứng kiến nhu cầu đặt thuê tăng vọt, đặc biệt khi mọi người đi làm trở lại.

Ngành thời trang nhanh đang đối mặt với những thách thức gì? - Ảnh 1.

Đặc biệt, mọi người đang ngày càng cởi mở hơn với nền kinh tế chia sẻ. Đa phần không câu nệ việc sở hữu một món đồ bằng việc được sử dụng món đồ đó với 1 mức giá tiết kiệm hơn rất nhiều.

Dịch COVID-19 bất ngờ ập đến với nhiều bất ổn khiến thế hệ Z, những người từ 18 đến 24 tuổi càng ý thức hơn về việc tiết kiệm nguồn tài chính cá nhân thay vì đầu tư vào những món đồ sở hữu. Tờ The Guardian nhận định "mua ít hơn nhưng chất lượng hơn" đang là lý tưởng mua sắm của giới trẻ.

Ngành thời trang nhanh đang đối mặt với những thách thức gì? - Ảnh 2.

Ông Fahri Şahin, Phó Chủ tịch của Tập đoàn Bordo, cho biết: "Trước đây nếu 1 người thường mua 10 sản phẩm ở mức giá phải chăng thì giờ anh ta chỉ mua 2 cái chất lượng tốt, bền màu, hoạ tiết chắc chắn đường may cẩn thận".

Ngoài ra dịch bệnh khiến chuỗi cung ứng toàn cầu đứt gãy. Nhiều nhà may sẽ không thể nhập vải sợi Trung Quốc mà tìm đến các nguồn hàng địa phương và sử dụng nhân công địa phương. Điều này sẽ làm tăng giá bán sản phẩm, từ đó hạn chế thói quen tiêu dùng nhanh.

Chưa kể đại dịch cũng thúc đẩy mạnh hơn xu hướng tiêu dùng xanh, hướng đến sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và hạn chế tối đa rác thải như quần áo cũ bỏ đi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước