Dây chuyền chế biến sản phẩm tôm hấp chín xuất khẩu tại nhà máy của Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang. (Ảnh: TTXVN)
Đó là báo cáo mới nhất của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).
Trong đó, 2/3 mặt hàng chủ lực là cá tra và tôm đề ghi nhận mức giảm từ 2-4%. Theo đại diện Vasep, có 2 nguyên nhân chính đang kìm hãm sự tăng trưởng của ngành: thứ nhất, nguồn nguyên liệu. Việc kiểm soát nguồn nguyên liệu chưa thật sự tốt (từ hải sản khai thác đến các vùng nuôi) khiến cho các nhà máy chế biến không đủ khả năng kiểm soát đồng bộ quá trình sản xuất.
Khó khăn thứ hai là rào cản thị trường, khi vấn đề "thẻ vàng" IUU vẫn chưa được tháo gỡ làm gia tăng khó khăn trong việc xuất khẩu hải sản vào thị trường EU.
Dù còn khó khăn nhưng ngành thủy sản vẫn đặt kế hoạch xuất khẩu năm 2019 đạt 10 tỷ USD trở lên.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!