Nghịch lý “giải cứu” - nhập khẩu nông sản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/05/2018 09:55 GMT+7

VTV.vn - Trong khi danh sách nông sản dư thừa tăng lên, các cuộc giải cứu liên tiếp diễn ra, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn phải nhập khẩu nông sản về để chế biến.

"Được mùa, mất giá" - Điệp khúc này khiến hàng năm, danh sách nông sản cần được giải cứu lại tăng lên. Theo báo Tuổi trẻ, hiện nay nhiều nông sản như: dưa hấu, cà tím, dưa chuột tại Nghệ An cần được giải cứu.

Thế nhưng, theo tờ Thời báo kinh doanh, ở thủ phủ dừa Bến Tre, doanh nghiệp chế biến dừa xuất khẩu lại đang phải nhập cả trái dừa. Còn với cây sả, mặt hàng chị em phụ nữ cứ ra chợ là thấy, doanh nghiệp cũng phải nhập ngoại để sản xuất kẹo sả.

Theo đại diện của Công ty Sài Gòn Food, chính việc nguyên liệu đầu vào thiếu ổn định khiến doanh nghiệp "cực chẳng đã" đành nhập khẩu cho an toàn. Ở xứ dừa nhưng không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp được cung cấp đủ dừa theo yêu cầu. Thời báo kinh doanh cho hay, có thời gian, nhiều nhà máy chế biến dừa ở Bến Tre phải ngừng sản xuất hay hoạt động cầm chừng vì thiếu dừa.

Nghịch lý “giải cứu” - nhập khẩu nông sản - Ảnh 1.

Dưa hấu ở huyện Phú Ninh (Quảng Nam) dư thừa do trồng vượt diện tích quy hoạch. (Ảnh: Dân trí)

Theo đại diện của Vissan, một quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới về nông, lâm, thủy sản như Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên phụ liệu để sản xuất, cần phải xem lại thực trạng ngành nông nghiệp Việt hiện nay.

Thực trạng đó được Thời báo kinh doanh liệt kê ra, như: chưa thích nghi với phương thức sản xuất mới; chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế; diện tích sản xuất lớn nhưng diện tích thực hành tốt vẫn chưa nhiều.

Với một số hạn chế kể trên, với thực tế đầu vào của nguyên liệu quyết định đến 80% chất lượng của đầu ra, không khó hiểu khi số lượng nhập khẩu nguyên liệu phụ gia chế biến thực phẩm theo thống kê của Bộ Công Thương đang tăng chóng mặt.

Làm sao để điệp khúc 'giải cứu nông sản' không lặp lại? Làm sao để điệp khúc "giải cứu nông sản" không lặp lại?

VTV.vn - Chung tay giải cứu nông sản dư thừa có thể giúp bà con nông dân thoát khó trước mắt nhưng không thể giúp người nông dân thoát khổ lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước