Nghịch lý ở nước Mỹ: Dân thiếu thịt để ăn, nhưng lại xuất... ào ào sang Trung Quốc

Bản tin Tài chính kinh doanh-Thứ ba, ngày 12/05/2020 16:22 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, trong khi thịt trên thị trường nội địa vẫn đang khan hiếm, lượng thịt xuất khẩu sang Trung Quốc lại tăng gấp 4 lần.

Các nhà máy chế biến thịt phải duy trì hoạt động để bảo vệ nguồn cung thực phẩm cho cả nước - đó là yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các doanh nghiệp. Thậm chí, nhà lãnh đạo Mỹ đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng năm 1950 để buộc các nhà máy chế biến phải mở cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này. Tôi kỳ vọng sẽ thấy chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn bao giờ hết".

Tuy nhiên, việc mở cửa này hiện đang vấp phải nhiều chỉ trích gay gắt vì đã khiến người lao động phải đối mặt với những rủi ro vì sức khỏe. Sự thiếu vắng các biện pháp bảo vệ cần thiết, được cho là lý do chính khiến ông Saul Sanchez, một nhân viên làm việc tại nhà máy JBS, bang Colorado qua đời hôm 7/4 vì nhiễm COVID-19.

Chị Beatriz Sanchez Rangel, con gái của bệnh nhân đã qua đời vì COVID-19, nói: "Bây giờ, các biện pháp bảo vệ, giữ khoảng cách đã được áp dụng cho các nhân viên khác, nhưng quá muộn rồi, bố tôi đã ra đi, không gì có thể đưa ông trở lại".

Reuters trích dẫn các số liệu thống kê cho thấy, chỉ trong giai đoạn 20-27/4, 115 cơ sở chế biến thịt và gia cầm tại Mỹ đã ghi nhận 5000 ca mắc COVID-19, 20 người trong số này đã tử vong.

Bà Kim Cordova, Chủ tịch Liên hiệp Công nhân Thực phẩm và Thương mại Quốc tế, nói: "Trên thực tế, đây thực sự là một động thái có thể gây tổn hại cho người lao động. Tổng thống muốn đảm bảo rằng chuỗi cung ứng thực phẩm được vận hành đầy đủ nhưng lại không đưa ra bất kỳ biện pháp bảo vệ nào cho công nhân".

Nghịch lý ở nước Mỹ: Dân thiếu thịt để ăn, nhưng lại xuất... ào ào sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động. (Ảnh: Producer)

Yếu tố gây tranh cãi hơn cả chính là việc trong khi người dân Mỹ vẫn phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt thịt hàng ngày, lượng thịt xuất khẩu sang Trung Quốc lại gia tăng mạnh. Các dữ liệu cho thấy, trong khi số lượng lợn giết mổ mỗi ngày giảm khoảng 40% kể từ giữa tháng 3, các chuyến hàng thịt lợn từ Mỹ đến Trung Quốc đã tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một cũng như nhu cầu gia tăng tại thị trường này. Chỉ riêng Smithfield - công ty đã bị nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm hồi năm 2013 đã vận chuyển tới gần 14 nghìn tấn thịt trong khoảng thời gian này.

Hiện nhiều doanh nghiệp như JBS hay Smithfield cho biết, sẽ đẩy mạnh việc sản xuất để cung cấp cho nhu cầu nội địa, giảm bớt lượng hàng xuất khẩu. Các biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp ổn định nguồn cung tại thị trường Mỹ trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước