Hoa tươi được các nhà vườn thu hoạch, chuyển đến các vựa thu mua, sau đó đóng gói chuyển đi các vựa phân phối. Từ các vựa phân phối, hoa được chuyển tiếp đến tay người bán sỉ, rồi qua tay người bán lẻ, cuối cùng mới đến được người tiêu dùng.
Khâu nào, chặng nào, hoa tươi cũng bị giảm sút về chất lượng bởi công nghệ bảo quản hoa tươi sau thu hoạch gần như là con số 0.
Mức độ tổn thất tính từ khi thu hoạch đến tay người tiêu dùng đối với hoa hồng lên đến 30%, hoa cúc lên đến 40%.
Trong số hơn 2,5 tỷ cành hoa mỗi năm ở Đà Lạt thì 90% tiêu thụ ở thị trường trong nước. Cho đến lúc này, cả người sản xuất lẫn người kinh doanh hoa hoặc chưa để tâm đúng mức, hoặc chưa đủ vốn để đầu tư công nghệ bảo quản sau thu hoạch. Vậy là, vùng trồng hoa lớn nhất nước vẫn kéo dài tổn thất nặng nề.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!