Người dân sẽ hưởng lợi từ điều chỉnh quy hoạch TP.HCM cấp vùng

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 19/10/2016 09:30 GMT+7

(Ảnh minh họa: nld.com.vn)

VTV.vn - Việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ tạo rất nhiều thuận lợi cho người dân toàn vùng.

Sáng 19/10, tại Hà Nội, lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tiền Giang sẽ tham gia cuộc họp Hội đồng thẩm định đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Việc quy hoạch này nhằm liên kết phát triển các lĩnh vực thế mạnh của từng địa phương trong vùng, tránh tình trạng "mạnh ai nấy làm".

Theo đồ án quy hoạch đã được Viện Quy hoạch Xây dựng miền Nam hoàn thiện, TP.HCM sẽ là đô thị hạt nhân động lực phát triển của toàn vùng; thành phố Bình Dương là động lực phát triển phía Bắc, thành phố Biên Hòa - Long Thành - Nhơn Trạch là động lực phát triển phía Đông; thành phố Mỹ Tho của tỉnh Tiền Giang và Tân An của tỉnh Long An sẽ là đô thị trung tâm phát triển phía Tây Nam.

Các khu vực trung tâm này sẽ liên kết phát triển hạ tầng giao thông, phát triển thế mạnh của từng vùng như: công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chuyên sâu... Đặc biệt, quy hoạch vùng sẽ phát triển những chức năng trọng điểm khác nhau cho các trung tâm đô thị bổ trợ, giảm nguy cơ ngập lụt trong tương lai, giảm mật độ và nâng cao cơ sở hạ tầng ở các khu vực nghèo.

Toàn bộ hệ thống giao thông và hạ tầng xã hội của TP.HCM và 7 tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang sẽ được xây dựng hiện đại và đồng bộ, không còn bị ngăn cách bởi địa giới hành chính. Trong đó, TP.HCM là đô thị hạt nhân, làm trung tâm kinh tế tổng hợp đa chức năng, tạo động lực cho toàn vùng phát triển. Như vậy, người dân ở toàn vùng TP.HCM sẽ có chất lượng sống tốt hơn, không chỉ thuận tiện trong việc lưu thông do có sự phát triển đồng bộ mà còn được thụ hưởng các tiện ích xã hội như: dịch vụ y tế, văn hóa, giải trí, thương mại, tài chính… một cách thuận lợi hơn.

Để làm tốt việc thực hiện quy hoạch vùng TP.HCM, các địa phương trong vùng phải liên kết chặt chẽ với nhau để cùng phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước