Mở rộng quy hoạch vùng thủ đô: Đảm bảo phân bổ nguồn lực hiệu quả

Trung Hậu (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 27/08/2016 12:58 GMT+7

VTV.vn - Với tổng diện tích hơn 24.300 km2, tăng gần gấp đôi so với bản quy hoạch năm 2008, vùng Thủ đô Hà Nội mới sẽ bao gồm 10 tỉnh, thành phố.

Bản quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội được công bố mới đây hướng tới mục tiêu phát triển vùng Thủ đô đảm bảo phân bổ nguồn lực quốc gia có hiệu quả, hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa đến môi trường sống, đáp ứng nhu cầu xây dựng đồng bộ và hiện đại hệ thống mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội trong vùng.

Theo điều chỉnh quy hoạch được công bố, vùng Thủ đô sẽ bổ sung thêm 3 tỉnh là Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang, các địa phương trong vùng Thủ đô được kết nối với nhau bằng hệ thống đường cao tốc hướng tâm và hệ thống hệ thống giao thông vành đai nối Hà Nội với 9 tỉnh còn lại.

Quy hoạch vùng thủ đô cũng đề ra mục tiêu, đến năm 2030, tỷ lệ đô thị hóa của Thủ đô khoảng từ 65-70%. Thủ đô Hà Nội là đô thị đặc biệt, phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh, thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia.

Mặc dù quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội được cho sẽ tạo sự đồng bộ mạng lưới hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tuy nhiên nhiều ý kiến cũng cho rằng việc điều chỉnh cần đáp ứng yêu cầu phát triển, quy hoạch và đầu tư xây dựng vùng, đảm bảo hiệu quả trong việc phân bổ nguồn lực quốc gia, hạn chế những mặt trái của quá trình đô thị hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước