Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

Thanh Hiệp-Thứ ba, ngày 20/10/2020 11:16 GMT+7

VTV.vn - Tuần trước, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã triển khai chương trình thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tại thành phố Thâm Quyến.

Đây là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng nhằm quảng bá đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số tới công chúng. Phản ứng ban đầu từ những người tham gia cuộc thử nghiệm là khá tích cực.

Trong khuôn khổ chương trình, 10 triệu Nhân dân tệ tiền kỹ thuật số đã được phát miễn phí cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên. Số tiền này có thể được chi tiêu tại 3.389 cửa hàng bán lẻ ở quận La Hồ, Thâm Quyến trong vòng 1 tuần.

Theo nhiều người dùng, tiện lợi và dễ sử dụng những ưu điểm nổi bật của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số. Bên cạnh đó, đồng tiền này còn giúp họ tránh được vấn nạn tiền giả và rất thân thiện với những người dùng lớn tuổi.

Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số - Ảnh 1.

10 triệu Nhân dân tệ tiền kỹ thuật số đã được phát miễn phí cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên.

"Tôi nghĩ nó hoạt động rất trơn tru, giống như Alipay và WeChat Pay mà chúng tôi thường sử dụng. Khi bạn cần mua thứ gì đó, chỉ cần quét mã QR của nhà cung cấp là đã có thể thanh toán hóa đơn", một người dân chia sẻ.

"Nếu một ngày nào đó tiền kỹ thuật số được áp dụng rộng rãi, tôi nghĩ nó sẽ phù hợp hơn với người cao tuổi vì nó giống như một chiếc ví điện tử và khá dễ sử dụng", anh Wu Gangyuan cho hay.

Các chuyên gia và giới chức Trung Quốc kỳ vọng, việc sử dụng tiền kỹ thuật số sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tiêu dùng, mà còn sớm mở rộng ra lĩnh vực kinh doanh.

Người dân Thâm Quyến thích thú khi sử dụng đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số - Ảnh 2.

Theo nhiều người dùng, tiện lợi và dễ sử dụng những ưu điểm nổi bật của đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số.

"Theo tôi, tiền kỹ thuật số sẽ ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Bên cạnh việc thanh toán hàng ngày, nó còn được kỳ vọng có thể sử dụng trong kinh doanh thương mại quy mô nhỏ, thậm chí là kinh doanh ở nước ngoài. Với sự thuận tiện, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí, rất nhiều nhà kinh doanh sẽ chấp nhận nó", ông Yu Lingqu, Phó Giám đốc Văn phòng nghiên cứu Tài chính và công nghiệp hiện đại Viện Phát triển Trung Quốc, nhận định.

Giới chức PBOC cho biết, tính đến nay, hơn 1,1 tỷ Nhân dân tệ (162 triệu USD) được sử dụng trong 3,1 triệu giao dịch, thuộc khuôn khổ các chương trình thử nghiệm với tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc, bao gồm Thâm Quyến, Tô Châu, Thành Đô và Hùng An. Tổng cộng đã có 113.300 cá nhân và 8.859 doanh nghiệp mở ví kỹ thuật số trong chương trình thử nghiệm quy mô lớn này.

Trung Quốc sắp thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số Trung Quốc sắp thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số

VTV.vn - Các cuộc thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số là một phần sáng kiến Bắc Kinh triển khai nhằm khuyến khích khu vực dịch vụ mở cửa nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước