Người di cư đổ xô mua áo phao để vượt biển sang châu Âu

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 22/09/2015 10:40 GMT+7

VTV.vn - Những người di cư từ Iraq đang đổ xô đi mua áo phao để vượt biển Đại Trung Hải, hiện thực hóa giấc mơ châu Âu.

Một loạt các quốc gia châu Âu bắt đầu tăng cường siết chặt kiểm soát biên giới, khiến con đường di cư trên bộ gặp nhiều trở ngại. Những người di cư từ Iraq đã lại mạo hiểm chọn con đường vượt biển Đại Trung Hải. Họ đang đổ xô đi mua áo phao để vượt biển, hiện thực hóa giấc mơ châu Âu của mình.

Anh Ali Saddam, người dân Baghdad cảm thấy mình không có tương lai ở Iraq. Anh đã đi sắm cho mình một chiếc áo phao, muốn dấn thân vào hành trình vượt biển nguy hiểm để tới châu Âu.

Anh Ali Saddam nói: “Tôi muốn di cư tới bất kỳ nơi nào tốt hơn đất nước này. Hy Lạp, Đức…, bất kỳ quốc gia nào. Quan trọng là tôi phải rời khỏi Iraq vì nơi này không có sự sống, không có sự an toàn và cũng không có việc làm”.

Một vài người bạn đã tới được Hy Lạp của Ali khuyên anh nên sắm cho mình một chiếc áo phao bởi những kẻ buôn người sẽ không cung cấp chúng và giá áo phao tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng cao hơn nhiều so với Iraq. Mọi người cứ thế truyền nhau những lời khuyên đó, nhờ vậy những cửa hàng bán đồ bơi tại Iraq trở nên ngày càng đông khách. Mỗi chiếc áo pháo có giá hơn 5000 Dina, khoảng 120.000 đồng.

Anh Haydar al-Tamimim, chủ cửa hàng đồ bơi, cho biết: “Chưa bao giờ người ta có nhu cầu mua áo phao cao đến như vậy”.

Mặc dù các tổ chức nhân đạo đã khuyến cáo, những chiếc áo này không đủ để cứu mạng người trong hành trình di cư tuy nhiên, rất nhiều người Iraq vẫn bỏ ngoài tai và lựa chọn con đường vượt biển với hy vọng sẽ đặt chân được đến mảnh đất châu Âu mơ ước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước