Người được kẻ mất sau quyết định cắt giảm lãi suất của BoE

VTV News (Tổng hợp)-Thứ sáu, ngày 05/08/2016 15:25 GMT+7

VTV.vn - Quyết định giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25% của BoE được xem là động thái cần thiết để kích thích kinh tế. Tuy nhiên quyết định nào cũng có người được - kẻ mất.

“Nước Anh hoàn toàn có khả năng đối phó với các thay đổi kinh tế theo sau hậu quả của Brexit. Việc cắt lãi suất và bơm tiền ngày hôm nay của BoE là động thái chủ động đón đầu tình hình” là lời trấn an của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney sau cuộc họp về lãi suất của BoE ngày 4/8, với quyết định đưa lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,25%.

Theo tổng hợp của trang tin Bloomberg, chứng khoán là lĩnh vực được hưởng lợi đầu tiên. Sau quyết định giảm lãi suất của BoE, chốt phiên giao dịch trên thị trường London, chỉ số FTSE 100 tăng 1,59%. Dù chỉ là tác động trước mắt, nhưng về lâu dài, thị trường chứng khoán Anh cũng sẽ nhận được thêm nhiều giải pháp hỗ trợ của Chính phủ.

Với quyết định của BoE, cổ phiếu của các ngân hàng Anh đã tăng lên mức cao nhất kể từ sau Brexit, nhờ gói giải pháp nới lỏng định lượng trong đó cho các ngân hàng vay 100 tỉ Bảng.

Cụ thể, Standard Chartered dẫn đầu đà tăng trong nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 11, tăng 5,6%. HSBC tăng 2,5%, cũng đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 1. Cả Standard Chartered và HSBC đều có hoạt động kinh doanh quốc tế và do đó được hưởng lợi từ đồng Bảng giảm giá.

Tuy nhiên, HSBC vẫn cho biết, ngân hàng này sẽ bị thất thoát 100 triệu USD thu nhập từ tiền lãi ròng sau khi Ngân hàng Trung ương Anh cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Trong khi đó, Lloyds Banking Group cho biết động thái của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ làm ngân hàng này tiêu tốn 100 triệu Bảng Anh trong 12 tháng tới.

Việc Ngân hàng Trung ương Anh mua 10 tỉ Bảng trái phiếu doanh nghiệp trong 18 tháng tới là một mặt lợi khác của việc BoE cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, quyết định của BoE cũng khiến một số lĩnh vực bị ảnh hưởng đáng kể.

Đồng Bảng Anh đã giảm ít nhất 1% giá trị so với 16 đơn vị tiền tệ khác, thấp nhất trong 3 tuần qua. Điều đó đồng nghĩa với việc giá các mặt hàng nhập khẩu vào Anh sẽ tăng trong thời gian tới. Chi phí cho các chuyến du lịch của người Anh cũng sẽ đắt đỏ hơn.

Ngoài ra, quỹ hưu trí của Anh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi một số doanh nghiệp bắt đầu cắt tỉ lệ chi trả lương hưu. Những người gửi tiết kiệm cũng sẽ ít được hưởng lợi hơn khi lãi suất về mức cận âm.

Cùng với đó, khi lãi suất cơ bản xuống gần mức 0 nghĩa là lợi nhuận của người gửi tiền trong ngân hàng giảm. Được hỏi về việc này, Thống đống Ngân hàng Trung ương Anh cho biết, lãi suất gửi tiết kiệm có thể sẽ thấp trong một thời gian dài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước