Người Mường chuyển đổi cây trồng vùng hạn cho thu nhập cao

Đức Minh - Tuấn Anh (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 14:59 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình khan hiếm nước cho sản xuất nông nghiệp, vài năm gần đây, người Mường ở Hòa Bình đã mạnh dạn thay đổi tập quán canh tác cho thu nhập cao.

Cũng như miền xuôi, từ bao đời nay, người dân xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vẫn trồng lúa nước, vài năm gần đây, mưa ít hơn, người Mường đã không thấy nước chảy về ruộng. Ông Bùi Văn Thiện, xóm Kị, xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn là người đầu tiên trồng mướp đắng thay lúa nước. Ông cho biết, so với lúa thì trồng cây mướp đắng cần nước ít hơn, cả vụ chỉ tưới 3-4 lần.

Thu nhập từ mướp đắng đem lại cho gia đình ông cao hơn trồng lúa. Nếu 100 m2 trồng lúa cho thu nhập 300.000 đồng thì trồng mướp đắng đem lại 2,5-3 triệu đồng.

Sau 5 năm, khoảng 10 hộ trong xã Tân Lập đã chuyển từ cây lúa sang trồng mướp đắng và dưa leo, tuy nhiên nhiều hộ vẫn còn khó khăn khi chuyển đổi cây trồng. Người dân cho biết, kỹ thuật trồng phức tạp thì không dễ làm được ngay, chính quyền xã Tân Lập hiện đang yêu cầu các đơn vị cung cấp hạt giống có cam kết đảm bảo nguồn giống tốt và tiêu thụ cho bà con.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước