Người nổi tiếng và trào lưu bơm - xả của coin “rác”

Tài Phan-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 13:00 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần qua, mạng xã hội dậy sóng khi hàng loạt người được cho nổi tiếng trên mạng Việt Nam đã đồng loạt đăng bài quảng cáo về tiền mã hóa (các đồng coin).

Những bài đăng này có nội dung gần như giống hệt nhau. Một số người còn nhận đã đầu tư hàng trăm nghìn USD. Tuy nhiên, những bài đăng này cũng được tự xóa ngay sau một đêm.

Điều đáng nói, trong các mã coin đình đám này, có 1 đồng coin "rác" đang có những dấu hiệu bất thường, khiến nhiều người tham gia hoang mang vì có nguy cơ mất sạch tiền tên là FXT của Lion Group, mà VTV đã liên tiếp phản ánh tới quý khán giả thời gian qua.

Thời gian qua, một xu hướng đầu cơ vào tiền kỹ thuật số xuất hiện, đặc biệt là các coin "rác" với giá ban đầu chỉ gần như bằng 0, và nhiều coin trong số đó không thực sự có một nền tảng căn bản nào đằng sau. Xu hướng này còn gọi là "pump and dump", tức là bơm và xả.

Người nổi tiếng và trào lưu bơm - xả của coin “rác” - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: CoinQuora)

Các nhà đầu cơ sẽ tìm xem loại coin nào đang được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn mạng xã hội để lấy đó làm cơ sở xuống tiền. Đây là giai đoạn bơm giá, thổi giá. Trong trường hợp này, người nổi tiếng trên mạng xã hội có vai trò chính như những cái bơm vậy.

"Người nổi tiếng nhờ công chúng mà nổi tiếng. Chính vì thế, quảng cáo cái gì trước công chúng cũng cần thận trọng, đặc biệt là khi thứ quảng cáo ấy có thể làm rất nhiều người mất trắng", một tài khoản mạng xã hội bình luận.

Đây là một bộ mặt rất xấu xí của tiền kỹ thuật số mà dân mạng hay nhắc tới, khi giá coin lao dốc thẳng đứng cũng như khi nó tăng, đó là giai đoạn xả. Những kẻ tham gia cuộc chơi quá muộn sẽ dễ dàng trở thành kẻ đu đỉnh liều lĩnh, là cá bé bơi chậm bị nuốt chửng bởi cá voi, hoặc bị xâu xé bởi những con cá bơi nhanh hơn. Cũng bởi các coin rác không có nền tảng căn bản để ứng dụng thực tế dài hạn, nên đây chỉ là một cuộc chơi có tổng bằng 0, tức là chắc chắn phải có người thua.

"Nhiều người vào thị trường với tâm thế không biết mình đang đầu tư cái gì, hoặc thậm chí không biết thế nào là đầu tư hay đầu cơ, mà chỉ cuồng say theo những lời mời gọi trên mạng xã hội. Thực chất đó là đánh bạc rồi", một tài khoản mạng xã hội nhận định.

Không ít coin bị gắn với danh hiệu "rác" đang trở thành hiện tượng đáng lo ngại, đặc biệt là khi chúng còn gắn với các hình thức lừa đảo, hay đa cấp biến tướng. Thế nhưng, ngày càng nhiều nghệ sĩ hay những người nổi tiếng đang tự gắn mình với những danh hiệu "rác" như vậy, hệ lụy sẽ còn khó lường hơn rất nhiều.

Cơn sốt tiền số Meme coin Cơn sốt tiền số Meme coin

VTV.vn - Không chỉ Dogecoin, thị trường tiền số đang chứng kiến cơn sốt tăng giá mạnh của nhiều đồng tiền được gọi là Meme coin - nổi lên nhờ ăn theo các hiện tượng mạng xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước