Người thừa kế tài sản của Chủ tịch Samsung phải đối mặt với khoản thuế 10 tỷ USD

Anh Đặng (t/h)-Thứ hai, ngày 26/10/2020 09:11 GMT+7

Ông Lee Kun-hee tại văn phòng của Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tháng 12/2007. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Kun-Hee ra đi để lại khối gia tài khổng lồ. Người thừa kế tài sản của ông sẽ phải đối mặt khoản thuế rất lớn.

Ngày 25/10, ông Lee Kun-Hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics - tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã qua đời ở tuổi 78.

Theo số liệu từ Sàn Chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange), giá trị vốn hóa thị trường của Samsung đã tăng 500 lần dưới sự lãnh đạo trong 27 năm của cố Chủ tịch Lee Kun-Hee, khi công ty này chuyển đổi từ một nhà sản xuất thiết bị gia dụng nhỏ thành công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Ông từng là Chủ tịch của Tập đoàn Samsung từ năm 1987 đến năm 1998 và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Samsung Electronics từ năm 1998 đến năm 2008. Từ năm 2010 cho đến khi qua đời, ông là Chủ tịch của Samsung Electronics.

Người thừa kế tài sản của Chủ tịch Samsung phải đối mặt với khoản thuế 10 tỷ USD - Ảnh 1.

Ông Lee Kun Hee và các con tại một sự kiện năm 2012. (Ảnh: AP)

Từng là người giàu nhất xứ sở kim chi, tổng tài sản mà ông Lee để lại có giá trị ước tính hơn 20 tỷ USD. Ông Lee ra đi để lại khối gia tài khổng lồ dưới nhiều loại hình tài sản như chứng khoán và bất động sản. Khối tài sản này sẽ được chia cho gia đình và các con ông Lee sau khi người thừa kế của ông nộp đủ thuế thừa kế theo đúng luật pháp Hàn Quốc.

Theo luật thuế thừa kế tại Hàn Quốc, bất cứ ai được thừa hưởng số tài sản trên của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-Hee cũng sẽ phải đối mặt khoản thuế rất lớn, lên tới gần 10 tỷ USD, khoảng 50% giá trị tài sản được thừa kế.

Hiện Hàn Quốc đánh thuế lên tới 60% giá trị thừa kế tính bằng cổ phiếu và 50% tiền thuế lên các tài sản còn lại. Hàn Quốc là quốc gia có mức thuế thừa kế lớn (lên đến 50%) trên thế giới, chỉ đứng sau Nhật Bản (55%).

Các chuyên gia cho rằng, quy định này có thể buộc các con của ông Lee có thể phải giảm cổ phần của họ tại Samsung. Tuy nhiên những người được nhận thừa kế có quyền đóng số tiền thuế trên trong vòng 5 năm.

Vốn hóa của Samsung Electronics tăng 500 lần dưới thời cố Chủ tịch Lee Kun-Hee Vốn hóa của Samsung Electronics tăng 500 lần dưới thời cố Chủ tịch Lee Kun-Hee

VTV.vn - Khi ông Lee lên nắm giữ vị trí người đứng đầu của Tập đoàn Samsung vào tháng 11/1987, giá cổ phiếu của Samsung Electronics chỉ vào khoảng 12.000 won/cổ phiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước