Cách mà nhiều nông dân và doanh nghiệp sản xuất, chế biến nho ở Ninh Thuận đang thực hiện đó là sản xuất theo những quy trình nghiêm ngặt và dán tem điện tử trên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc.
Tại một trong những vườn nho được nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở huyện Ninh Hải, các khâu bón phân, phun thuốc và cả nước tưới đều được kiểm soát chặt chẽ. Mục đích của việc kiểm soát này, không gì khác là làm ra những quả nho sạch. Tuy nhiên, để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, cây giống vẫn là yếu tố quyết định.
Ngay sau thu hoạch, nho được vận chuyển nhanh đến nhà máy sơ chế, bảo quản. Công nghệ xử lý, bảo quản của doanh nghiệp Thái Thuận được xem là tiên tiến nhất hiện nay. Doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng để quả nho đến tay người tiêu dùng tươi lâu hơn.
Nhiều năm nay, sản phẩm nho tươi của cơ sở sản xuất và chế biến nho Ba Mọi đã đứng vững ở các siêu thị lớn trên cả nước nhưng doanh nghiệp này vẫn tổ chức dán tem điện tử để truy xuất nguồn gốc. Người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại quét vào tem sẽ hiện lên các thông số như nguồn gốc của nho, các tiêu chuẩn về chất lượng.
Ninh Thuận hiện có hơn 1.200 ha nho. Diện tích này chỉ chiếm khoảng 3% quỹ đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh nhưng đã đem lại khoảng 20% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành trồng trọt. Chuỗi giá trị từ nho còn là mắc xích quan trọng, kết nối với các ngành nghề khác phát triển như công nghiệp chế biến, du lịch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!