Nguy cơ khủng hoảng hệ thống ngân hàng Trung Quốc

Thái Bình (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 17:22 GMT+7

BIS cảnh báo nguy cơ khủng hoảng ngân hàng gia tăng tại Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Nguy cơ xảy ra khủng hoảng ngành ngân hàng tại Trung Quốc đang tăng cao và hiện cao gấp 3 lần mức độ nguy hiểm.

Đây là cảnh báo vừa được Ngân hàng thanh toán quốc tế (BIS) - tổ chức tài chính quốc tế lâu đời nhất đưa ra. Vậy thực tế sức khoẻ của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đang như thế nào và liệu có ở mức nguy hiểm như cảnh báo?

Theo số liệu của Ngân hàng thanh toán Quốc tế (BIS), quý I năm nay, khoảng cách giữa cho vay tín dụng trên tổng sản phẩm quốc nội GDP đã lên đến mức 30,1 - cao gấp 3 lần mức độ nguy hiểm. Bởi theo đánh giá của tổ chức này, mức 10 đã có nguy cơ xảy ra khủng hoảng. Cách đây một năm, theo báo cáo của BIS, con số này của Trung Quốc là 25,4.

Sức khỏe của các Ngân hàng Trung Quốc đã được giới tài chính chú ý trong khoảng thời gian dài. Kể từ khủng hoảng tài chính năm 2007-2008 đã có sự bùng nổ các khoản nợ của Chính phủ Trung Quốc trong chủ trương thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Song, một vài biện pháp đã không thực sự phát huy tác dụng và thậm chí Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng các ngân hàng Trung Quốc có nguy cơ không thu hồi được các khoản nợ xấu lên đến 1,3 nghìn tỷ USD. Các chuyên gia lo ngại nếu không có giải pháp tốt cho vấn đề này, nguy cơ xảy ra khủng hoảng cho nền tài chính Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung dễ xảy ra. Chính phủ đã đổ tiền quá nhiều vào hợp tác cũng như cung cấp vốn cho các công ty vay khiến cho nợ bất động sản tăng rất đột biến hơn gấp đôi GDP năm 2015.

Do hệ thống ngân hàng của Trung Quốc phần lớn thuộc sở hữu hoặc nằm dưới sự giám sát của chính phủ nước này nên giới chuyên gia kinh tế cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ có thể tung ra các biện pháp hỗ trợ tài chính cần thiết đối với các ngân hàng trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước