Nguy cơ thiếu điện gia tăng khắp nước Mỹ

Công Tùng (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 10:56 GMT+7

VTV.vn -Lượng điện tiêu thụ tại Mỹ dự báo chạm mức cao nhất từ trước đến nay vào mùa hè này. Tình trạng mất điện liên tục, xảy ra trên diện rộng đã trở nên thường xuyên hơn tại Mỹ.

Các hiện tượng cực đoan tại Mỹ như bão, cháy rừng, hạn hán đã trở nên phổ biến hơn. Thời tiết khắc nghiệt gây ra nhiều bất ổn về nguồn cung, gây xuống cấp về hạ tầng cho các công ty năng lượng của Mỹ.

Reuters nhận định thời tiết nóng, công ty vận hành lưới điện tại Texas đã buộc phải kêu gọi người dân tiết kiệm điện sau khi nhiều nhà máy đóng cửa. Tình trạng này cũng xảy ra ở hàng loạt bang khác. Gần như khu vực miền Tây nước Mỹ có nguy cơ mất điện cao bởi tình trạng hạn hán và hư hỏng đường dây truyền tải điện.

Theo CNN, mạng lưới truyền tải điện tại Mỹ không được thiết kế để chống lại tác động của biến đổi khí hậu. Thực tế, hệ thống này đã cũ và thường xuyên gặp sự cố. Nguồn cung thuỷ điện và điện than cũng đang giảm.

Nguy cơ thiếu điện gia tăng khắp nước Mỹ - Ảnh 1.

Mỹ là nước sử dụng điện lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Mạng lưới điện tại Mỹ đang trong quá trình chuyển đổi mang tính lịch sử từ nhà máy điện thông thường chạy bằng than, khí đốt tự nhiên sang năng lượng sạch hơn như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Các nhà máy điện hạt nhân đã lỗi thời cũng sắp phải đóng cửa.

Tờ WSJ đưa tin, việc đẩy nhanh xây dựng nguồn năng lượng tái tạo trở nên khó khăn hơn nhiều trong bối cảnh lạm phát tăng cao và thách thức chuỗi cung ứng.

Các nhà máy năng lượng sạch phát triển không đủ nhanh so với tốc độ đóng cửa của các nhà máy điện truyền thống như thuỷ điện hay điện than.

Còn theo CNBC, tình trạng thiếu pin - thiết bị quan trọng dùng để tích trữ điện, khiến nhiều nhà máy phát triển năng lượng tái tạo phải trì hoãn hoặc huỷ bỏ dự án. Sự chậm chễ này đặt ra không ít thách thức cho các bang như California, vốn phụ thuộc nhiều vào năng lượng tái tạo.

Mỹ là nước sử dụng điện lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Năm 2021, nước này tiêu thụ khoảng 3,9 nghìn tỷ kWh. Trong sử dụng điện sinh hoạt, hơn 30% lượng điện được sử dụng chỉ dành riêng cho hệ thống điều hoà không khí gồm sưởi ấm và làm mát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước