Nguy cơ thiếu hụt lao động có tay nghề sau khi Anh rời EU

Bích Thảo-Thứ tư, ngày 30/08/2017 15:12 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh (EEF) yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Theresa May nhanh chóng làm rõ vấn đề quyền của người lao động Liên minh châu Âu (EU) và Anh.

EEF đồng thời nhấn mạnh nguy cơ thiếu hụt lao động có tay nghề nếu họ không thể tuyển lao động từ châu Âu sau khi Anh rời khối này.

25% số nhà máy nằm trong Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh cho biết, số đơn xin việc làm từ EU giảm và 16% cho hay ngày càng có nhiều nhân viên đến từ "lục địa già" xin thôi việc kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016.

Trong khi đó, đa số các nhà máy chế tạo "xứ sở sương mù" vẫn phụ thuộc vào lực lượng lao động đến từ EU; đồng thời số người xin việc có kỹ năng ở Anh hiện không đủ đáp ứng nhu cầu.

Kết quả các cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 3/4 số nhà máy được hỏi cho biết đang gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển lao động có tay nghề từ EU. Gần 1 triệu lao động có tay nghề của EU đang dự tính rời khỏi Anh.

Hiệp hội các nhà máy chế tạo Anh cảnh báo, tình trạng thiếu hụt đội ngũ lao động có tay nghề sẽ ngày càng trầm trọng hơn trong giai đoạn hậu Brexit nếu việc áp đặt hạn chế đối với việc di chuyển tự do giữa hai bên được thực hiện. Tuy nhiên, Thủ tướng Theresa May vẫn giữ lập trường hạn chế việc tự do đi lại giữa EU và Anh.

Anh muốn chi 40 tỷ EUR để rời EU Anh muốn chi 40 tỷ EUR để rời EU Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận nào Anh có thể rời EU mà không có thỏa thuận nào Phản ứng của châu Âu sau khi Anh bắt đầu tiến trình rời EU Phản ứng của châu Âu sau khi Anh bắt đầu tiến trình rời EU

*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước