Nguyên nhân nào khiến 17GB dữ liệu người dùng Việt bị rò rỉ?

VTV Digital-Thứ ba, ngày 18/05/2021 09:12 GMT+7

VTV.vn - Vụ việc 17GB dữ liệu cá nhân của người Việt bị tin tặc rao bán trên Internet; cơ hội nào dành cho sản xuất chip tại Việt Nam là những thông tin đáng chú ý trên các báo.

Vụ việc 17 GB dữ liệu thông tin cá nhân của người Việt Nam bị tin tặc rao bán trên Internet ngày 13/5 vừa qua có khả năng không loại trừ nguyên nhân các tổ chức tài chính, ví điện tử, ngân hàng đã bị hacker tấn công đánh cắp dữ liệu, chính vì vậy cần xem xét lại toàn bộ quy trình triển khai, bảo mật dữ liệu xác thực nhân thân (KYC), tờ Nhịp cầu đầu tư dẫn lời đại diện hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam cho biết. 

Nguyên nhân nào khiến 17GB dữ liệu người dùng Việt bị rò rỉ? - Ảnh 1.

Ảnh chụp chứng minh nhân dân và thông tin cá nhân của người Việt bị hacker rao bán. (Ảnh: Dân trí)

Một số ứng dụng cho vay tiền của các công ty tại Việt Nam có hệ thống KYC khá đơn giản khi có thể chấp nhận các khoản vay mà khách hàng chỉ cần cung cấp thẻ CMND qua mạng và trả lời một số câu hỏi. Bên cạnh đó, hạ tầng công nghệ bảo mật tại Việt Nam hiện nay vẫn còn kém.

Thực tế, Thông tư 16/2020 của Ngân hàng nhà nước đã đưa ra một số giải pháp để quản lý rủi ro khi triển khai eKYC, tuy nhiên theo các chuyên gia nên tiếp tục nghiên cứu cho phép áp dụng thí điểm eKYC giới hạn ở một số hoạt động, dịch vụ nhất định, từ đó có những đánh giá toàn diện, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng rãi.

Khủng hoảng nguồn cung chip: Cơ hội nào dành cho sản xuất chip tại Việt Nam?

Trước cơn khủng hoảng thiếu hụt nguồn cung chip toàn cầu, tại Việt Nam, đang có những ý tưởng đầu tư để xây dựng công nghiệp chip nội địa, nhằm góp phần chủ động nguồn cung cho các doanh nghiệp trong nước. Tuy nhiên theo tờ Đầu Tư, điều này là quá sức và mang tính phi kinh tế trong vòng nhiều năm tới.

Nguyên nhân nào khiến 17GB dữ liệu người dùng Việt bị rò rỉ? - Ảnh 2.

Sản xuất chip đòi hỏi kỹ thuật rất cao và vốn đầu tư rất lớn.(Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo tác giả, việc Việt Nam muốn sản xuất chip nội địa sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào ý đồ và kế hoạch của các nhà sản xuất chip thế giới, nhất là 3 "ông lớn": Intel, Samsung và TSMC.

Chưa kể các hãng sản xuất khác, dù là nội địa hay nước ngoài đều không có năng lực xây dựng các nhà máy sản xuất chip đúng nghĩa tại Việt Nam, có chăng chỉ là sản phẩm phụ trợ hay dịch vụ gia tăng.

Ngay như khoản đầu tư bổ sung gần 500 triệu USD công bố mới đây của Intel vào dự án 1 tỷ USD tại Việt Nam cũng chỉ là cho hoạt động lắp ráp chip và thử nghiệm.

Bộ Công an vào cuộc điều tra thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker Bộ Công an vào cuộc điều tra thông tin hàng ngàn CMND bị rao bán trên diễn đàn hacker

VTV.vn - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ vào cuộc điều tra thông tin phản ánh hàng ngàn CMND người Việt Nam đang được rao bán.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước