Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ!

Khánh Huyền-Thứ tư, ngày 01/07/2020 13:39 GMT+7

VTV.vn - Đổ vốn vào tập đoàn đầu tư ERG vô danh, nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Những lời hứa hẹn trả lãi suất cao tới 180%/năm, trả lãi theo ngày đã khiến hàng chục nghìn người trên khắp cả nước để bỏ tiền triệu, tiền tỷ đầu tư vào tập đoàn tự xưng có tên là ERG từ Anh Quốc. Tuy vậy đến nay, ứng dụng ERG này đã dừng việc rút tiền, nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ mất tiền, lâm vào cảnh nợ nần, túng quẫn.

Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ! - Ảnh 1.

Một hội nghị của Tập đoàn đa cấp tự xưng ERG.

Vào thời điểm cuối tháng 10/2019, VTV lần lượt phát sóng loạt bài phóng sự điều tra về những bất thường của 1 tập đoàn tự xưng có tên Eagle rock Global, hay gọi tắt là  ERG. Cụ thể, Tập đoàn tự xưng này đã huy động vốn với lãi suất khủng 180%/năm, trả lãi theo ngày. 

Ngoài lãi "khủng" được nhận theo ngày, các nhà đầu tư còn được hưởng hoa hồng khó tin khi giới thiệu được nhà đầu tư mới. Tất cả tiền lãi và tiền hoa hồng đều chỉ được trả bằng tiền ảo. Sau khi xuống tiền, nhà đầu tư không nhận lại được bất kỳ biên lai hay giấy chứng nhận nào. 

Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ! - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư rút tiền không thành công từ ứng dụng ERG.

Các chuyên gia kinh tế cũng lên tiếng cảnh báo, khi ứng dụng ERG sập, nhà đầu tư sẽ mất trắng tiền, vì thông tin địa chỉ hay chủ sở hữu công ty đều không có. Ngay sau đó, Bộ Công an cũng lên tiếng cảnh báo rủi ro khi đầu tư vào Tập đoàn tự xưng ERG. 

Qua công tác kiểm tra, Bộ Công an cho hay công ty này không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Các trang web hoạt động kinh doanh của Tập đoàn ERG không đăng ký hoạt động tại Việt Nam, ứng dụng ERG do một công ty nước ngoài cung cấp.

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Tập đoàn ERG thực chất là mô hình vay của người sau trả cho người trước, giống như mô hình đa cấp. Mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ! - Ảnh 3.

Bộ Công an cảnh báo, hình thức hoạt động của Tập đoàn ERG thực chất là mô hình đa cấp.

Đến nửa năm nay, các nhà đầu tư rất hiếm khi rút được tiền. "Sau loạt phóng sự của VTV lên sóng, các nhà đầu tư mới đã thận trọng, dè chừng hơn trong việc xuống tiền đầu tư. Vào cuối năm 2019, Tập đoàn tự xưng ERG đã bắt đầu không cho rút tiền. Sau đó, họ cứ hứa hẹn là đến tháng 1, tháng 2 sẽ rút được tiền. Gần đây nhất là 9/6, họ hứa sẽ cho rút tiền. Nhưng lần nào tôi rút thử, đặt lệnh nhỏ nhất chỉ 20 đến 30 USD, chẳng có lệnh nào rút được hết. Lời hứa rút tiền của ERG đều lừa đảo, không có 1 đồng tiền nào về ví.", một nhà đầu tư của ERG tại TP. Hồ Chí Minh cho hay.

Một nhà đầu tư khác tại tỉnh Đồng Nai cho hay do ham lãi suất cao nên anh đã vay lãi ngoài và 1 số ngân hàng vài trăm triệu đồng để đầu tư vào ERG. Khi ứng dụng ERG không cho rút tiền, hàng tháng anh vẫn phải trả lãi vay. Tháng nào không trả được bị thúc giục đòi nợ ráo riết. Tiền lương đi làm không đủ trả lãi, khiến anh lâm vào cảnh đường cùng. 

"Con ở nhà không có sữa uống, lãi thì không trả được, giờ ngoài việc bán gan để trả nợ, tôi không còn cách nào nữa rồi." nhà đầu tư rầu rĩ chia sẻ.

Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ! - Ảnh 4.

Dàn lãnh đạo tự xưng của ERG.

Cơn lốc làm giàu từ ERG còn lan rộng tới cả các Khu công nghiệp, đến với những người công nhân thu nhập thấp. Một nhà đầu tư của ERG cũng là công nhân của khu công nghiệp Nhơn Trạch- Đồng Nai cho biết vì lương thấp nên cũng muốn có cơ hội làm giàu với ERG. Vì không có tiền, chị đã đi vay lãi ngoài 10%/tháng để đầu tư. 

Vì nghĩ mức lãi khủng 15%/tháng của ERG trả, trừ đi 10%/tháng đi vay, chị vẫn có lãi 5%/tháng. Việc vay lãi ngoài chị cũng giấu chồng và gia đình đầu tư. "Giờ đây, tiền từ ERG không rút được, không có tiền để trả lãi vay ngoài, tôi sợ khi tôi nói ra thì sẽ bị ly hôn", nhà đầu tư đau lòng nói.

Với ước mong làm triệu phú USD, hàng chục nghìn người đã nhanh chóng xuống tiền, thậm chí đi vay ngân hàng, vay lãi cao, giấu gia đình để đầu tư vào ERG. Trên các  trang mạng của ERG vào thời điểm cuối năm 2019 đã liên tục cập nhật các mức đầu tư khủng lên tới hàng trăm triệu, thậm chí, có trường hợp tới hơn 5 tỷ đồng.  

Nhà đầu tư vào tập đoàn đa cấp tự xưng ERG: Mất trắng tiền, có khi phải bán gan để trả nợ! - Ảnh 5.

Tham tiền, nhiều nhà đầu tư đang đứng trước nguy cơ trắng tay vì ERG.

Trèo cao, ngã đâu, lãi suất cao đồng nghĩa với rủi ro lớn. Giờ đây, trên các nhóm của ERG, các nhà đầu tư tranh nhau bán tháo tiền ảo ERG nhưng không ai mua, tiền gốc không rút được. Lãi ngân hàng cũng không trả được, gia đình lâm vào cảnh lục đục, ly tán. 

"Gần nhà tôi có người còn phải tự tử vì cắm cả sổ đỏ ngân hàng, vay mượn tiền tỷ để đầu tư vào ERG. Cũng may tôi chỉ đầu tư có hơn 100 triệu đồng, vẫn chưa bị lâm vào cảnh đường cùng." Một nhà đầu tư khác của ERG cho biết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước