Nhà máy gây bụi, dân kêu 10 năm, chính quyền không biết?

Nguyễn Hùng - Gia Long (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/09/2014 06:00 GMT+7

Đó là câu hỏi được người dân phản ánh đến cơ quan chức năng rất nhiều lần. Tuy nhiên đến thời điểm này, cơ quan có trách nhiệm mới nhận được lá đơn đầu tiên để tiến hành thanh tra.

Tấm lưới được Nhà máy xi măng Kiên Lương, Kiên Giang dựng lên để che chắn tại khu vực vận chuyển clinke lên xuống, nhưng thực tế nó không thể che chắn để mọi thứ xung quanh thoát khỏi sự tấn công của bụi xi măng. Bên cạnh đó, điểm lên xuống này nằm ngay sát đường giao thông nên khi bụi nhiều, tầm nhìn hạn chế còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Thừa nhận cả 5 nhà máy đều gây bụi nhưng đại diện Sở Tài nguyên Môi trường khẳng định, việc thanh kiểm tra vẫn được tiến hành thường xuyên, đúng quy trình. Đây là lần đầu tiên Sở Tài nguyên Môi trường nhận được đơn thư phản ánh về tình trạng ô nhiễm của bà con khu phố Tám Thước, Thị trấn Kiên Lương, Kiên Giang.

Bà Võ Thị Vân, Phó Giám đốc Sở TNMT Kiên Giang cho biết: “Không hề nhận được phản ánh của bà con, vừa rồi Bộ TNMT cũng xuống kiểm tra rồi mà vẫn đạt yêu cầu, chưa có vấn đề gì để xử phạt”.

Chưa có vấn đề gì để xử phạt nhưng bà Vân cho biết thêm, người dân khu dân cư Tám Thước chịu ảnh hưởng chính chỉ từ 2 nhà máy. Nhà máy xi măng Kiên Giang thì đang trong giai đoạn chuyển đổi công nghệ, Nhà máy xi măng Kiên Lương thì đã khắc phục 3 trong 4 công đoạn phát sinh bụi. Công đoạn lên xuống clinke thì đã có phương án di dời nhưng đang trong giai đoạn chờ phê duyệt.

Khi được hỏi vì sao không quyết liệt xử lý nghiêm việc gây ô nhiễm bụi đối với các nhà máy thì bà Vân lại có cách lý giải khác. “Bụi thì chỉ khi nào xuất hàng mới có, nhưng mùa này chỉ có gió biển thổi vào nên nếu có bụi thì nó chỉ đi vào nhà máy. Bụi trong nhà máy thì phân biệt được, chứ bụi bên ngoài nhà máy thì biết bụi ở đâu vì có đến 5 nhà máy”.

Đại diện Nhà máy xi măng Kiên Lương cũng thừa nhận việc phát sinh bụi tại dây chuyền lên xuống clinke và khẳng định, đã làm mọi biện pháp để giảm tối đa lượng bụi.

Ông Phạm Văn Thông, Giám đốc Nhà máy xi măng Kiên Lương nói: “Vật tư để khắc phục bụi chúng tôi đã để trong nhà máy và trong tuần tới sẽ dùng phương pháp đổ khác để khắc phục bụi”.

Đối với nguồn bụi từ Nhà máy xi măng Kiên Giang, dù đã liên hệ nhưng phóng viên đã không nhận được câu trả lời. Được biết, đây là nhà máy xi măng vẫn đang sử dụng công nghệ lò đứng, đang có kế hoạch thay đổi công nghệ, nhưng chưa biết đến thời điểm nào mới được thực hiện.

Rõ ràng giải pháp giảm thiểu ô nhiễm bụi thì không khó, chỉ cần có tiền là sẽ giải quyết được nhưng những tác động về sức khỏe và cuộc sống của hàng ngàn người dân thì kể cả có nhiều tiền vẫn khó có thể giải quyết.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước