5 nhà máy xi măng "tra tấn" hàng ngàn hộ dân

Nguyễn Hùng (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/09/2014 14:06 GMT+7

Đây là nỗi bức xúc của những người dân khu phố Tám Thước, Thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Những hình ảnh trong phóng sự sau được anh Trần Quốc Vũ ghi lại về nguồn phát sinh bụi xi măng chỉ cách đây vài ngày. Bụi sinh ra là do quá trình các nhà máy xi măng vận chuyển clinke và xi măng xuống ghe, thuyền. Anh Vũ cho biết, gặp ngày gió lớn bụi phủ kín đường, bên này và bên kia đường người ta không thể nhìn rõ mặt nhau.

Vào những ngày gặp gió thì khủng khiếp hơn. Lá cây, nóc nhà, cửa kính các vật dụng… chỗ nào cũng có bụi. Bụi phủ kín, đông cứng trên lan can bằng Inox, trên gạch nền ban công, trên cả những chiếc bóng đèn. Bụi quá nhiều, quá nhanh khiến nhiều gia đình không còn đủ thời gian và công sức dọn hết bụi.

Chỉ riêng tại huyện Kiên Lương, trong phạm vi bán kính 10km, có tới 5 nhà máy xi măng, thì cả 5 nhà máy đều gây ô nhiễm bụi ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, khu dân cư Tám Thước chịu hậu quả nặng nhất từ bụi vì nằm giữa hai nhà máy Xi măng Kiên Giang và Xi măng Kiên Lương. Một con số thống kê khiến nhiều người giật mình, đó là trong 5 năm trở lại đây khu phố Tám Thước với số nhân khẩu chưa đầy 3.000 người nhưng có tới 40 người đã chết vì căn bệnh ung thư.

Mời quý vị khán giả quan tâm xem video chi tiết.

 

 

Từ khóa:

khu dân cư

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước