Nhật Bản đối mặt cơn sốt tăng giá

Minh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 11/10/2022 20:21 GMT+7

VTV.vn - Tháng 10 này được dự báo sẽ là đợt đỉnh điểm tăng giá trong năm của Nhật Bản.

Hơn 8.500 mặt hàng thực phẩm sẽ đồng loạt tăng giá, cùng với đó là những chi phí thiết yếu trong cuộc sống như nhiên liệu và bảo hiểm thiên tai cũng sẽ tăng lên.

Chị Naoko là một người làm nghệ thuật tự do, chị thường xuyên đi siêu thị Hanamasa để mua thực phẩm và cũng là người thích dành thời gian ở hàng quán. Từ đầu năm, khi vật giá có dấu hiệu tăng dần, mỗi lần đi chợ chị phải đắn đo hơn, lựa từ mặt hàng rẻ chứ không chọn theo món ăn mình muốn làm nữa.

"Bây giờ mỗi lần đi chợ tôi không được mua thoải mái những món mình thích nữa mà sẽ phải lựa chọn các nguyên liệu rẻ trước. Việc ăn bên ngoài cũng ảnh hưởng nhiều. Ra nhà hàng tôi có cảm giác lượng đồ ăn giảm đi nên lại cố gắng nấu ăn tại nhà", chị Konno Naoko, người dân Nhật Bản, chia sẻ.

Nhật Bản đối mặt cơn sốt tăng giá - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Sau nhiều năm Nhật Bản ổn định giá, đây như một cú sốc đối với nhiều người dân. Tuy nhiên, việc tăng giá có thể sẽ được nhiều người dễ dàng chấp nhận hơn nếu tới đây thu nhập được cải thiện.

"Việc giá cả tăng cao ảnh hưởng nhiều đến đời sống của mọi người tại Nhật, tuy nhiên đã 30 năm nay Nhật không hề thay đổi cả vật giá lẫn lương nhân sự, nên tôi nghĩ việc tăng giá thành, đồng thời có chính sách tăng lương, thì Nhật Bản có thể sẽ duy trì được chất lượng dịch vụ", anh Kawano Kenta, người dân Nhật Bản, cho biết.

Việc các nguyên liệu lương thực, thực phẩm tăng giá bất thường từ tháng 10 khiến hàng loạt nhà hàng cũng phải thay đổi giá thực đơn. Theo chủ một tiệm mì, bột mì và thịt là món tăng giá cao nhất, có mặt hàng tăng đến 20%.

Anh Yamanouchi đang kinh doanh một quán mì ramen trong hệ thống cửa hàng Ramen Jun. Sau đại dịch COVID-19, nhà hàng đã mở cửa hoạt động từ 10h sáng đến 12h đêm. Vừa mới có khách trở lại, cửa hàng lại vướng vào cơn sốt tăng giá từ tháng 10 tại Nhật Bản.

Theo anh Yamanouchi, không chỉ giá nguyên liệu, chi phí gas và tiền bảo hiểm cho nhân viên cũng tăng khiến cửa hàng rơi vào tình trạng khó khăn.

"Tôi đã cố gắng không tăng giá từ lâu, nhưng đến tháng 10, phí nguyên liệu đắt đỏ, tình hình kinh doanh quá khó khăn buộc tôi phải thực hiện. Tôi đã nghĩ, thay vì mua nguyên liệu rẻ hay giảm số lượng thì nâng giá lên một chút sẽ đảm bảo chất lượng và khách hàng sẽ an tâm hơn", anh Yamanouchi Ryota, chủ quán mì ramen Jun Kameido, cho hay.

Nguyên nhân chính khiến nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Nhật phải tăng giá bán là do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng mạnh, bởi việc đồng Yen mất giá diễn ra đồng thời với sự đứt gãy của một số chuỗi cung ứng chịu ảnh hưởng từ xung đột giữa Nga và Ukraine. Chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra đối sách trợ giá bột mì, còn các hạng mục khác thì chưa có quyết định cụ thể.

Nhật Bản chi 19,6 tỷ USD để chặn đà giảm của đồng Yen Nhật Bản chi 19,6 tỷ USD để chặn đà giảm của đồng Yen

VTV.vn - Bộ Tài chính Nhật Bản hôm 30/9 cho biết họ đã chi 19,6 tỷ USD trong tháng 9/2022 để nỗ lực ngăn chặn đà trượt giá của đồng Yen.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước