Nhật Bản - Mỹ nhất trí thỏa thuận thương mại

Quang Hưng (PV Đài THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ hai, ngày 26/08/2019 16:00 GMT+7

Ảnh minh họa: Reuters

VTV.vn - Văn kiện thể hiện đồng thuận giữa hai bên có thể sẽ được ký vào tháng 9/2019 trong thời gian diễn ra kỳ họp của Đại hội đồng LHQ ở New York.

Phát biểu ngày 25/8 bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển tại Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: "Chúng tôi đã đạt được đồng thuận về các yếu tố cốt lõi liên quan đến trao đổi nông sản và hàng công nghiệp". Ông đánh giá đây là một thỏa thuận thương mại song phương rất lớn.

Theo ông, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ mua thêm ngô của Mỹ và việc này sẽ do lĩnh vực tư nhân đảm nhiệm. Trong khi đó, thuế đánh vào ô tô sẽ không thay đổi trong thỏa thuận cuối cùng.

Trong một diễn biến liên quan, cũng phát biểu bên lề Hội nghị G7, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết Nhật Bản và Mỹ đã đạt thỏa thuận liên quan đến các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp cũng như thương mại điện tử. Theo ông, thỏa thuận sẽ dẫn tới việc giảm đáng kể thuế quan và các hàng rào phi thuế quan, bao gồm giảm thuế đối với thịt bò, thịt lợn, rượu vang, lúa mì, ethanol và một loạt sản phẩm khác của Mỹ xuất khẩu sang Nhật, trị giá hơn 7 tỷ USD.

Trước đó, cùng ngày, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi cũng cho biết hai nước đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại kéo dài 3 ngày qua.

Ô tô được xem là ngành công nghiêp mũi nhọn của Nhật Bản và dư luận của nước này lo ngại nếu Mỹ áp thuế đối với ngành ô tô của Nhật Bản. Thỏa thuận thương mại Nhật Mỹ đạt được có thể sẽ giải tỏa được lo ngại này nhưng Nhật Bản sẽ phải đẩy mạnh hỗ trợ cho ngành nông nghiệp, được cho là chịu thiệt thòi với thỏa thuận này.

Mỹ - Nhật Bản thống nhất hướng đàm phán thương mại Mỹ - Nhật Bản thống nhất hướng đàm phán thương mại Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại trước hội nghị G20 ở Nhật Bản Mỹ - Trung nối lại đàm phán thương mại trước hội nghị G20 ở Nhật Bản Nhật, Mỹ và EU hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu hydro Nhật, Mỹ và EU hợp tác trong lĩnh vực nhiên liệu hydro

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước