Nhật Bản: Tiền xu giữ vị trí quan trọng trong giao dịch kinh tế

Đức Cường (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 17:38 GMT+7

Ở Nhật Bản, những đồng tiền xu nhỏ bé vẫn giữ một vị trí quan trọng trong các giao dịch kinh tế.

Việt Nam đã có nhiều cố gắng để đưa tiền xu vào giao dịch kinh tế nhưng những nỗ lực này cho đến nay đều không đạt hiệu quả. Vì nhiều lý do, người dân vẫn từ chối sử dụng tiền xu và các đồng tiền xu dần bị gạt ra khỏi hệ thống thanh toán trên toàn quốc. Trong khi đó, ở Nhật Bản, những đồng tiền xu nhỏ bé vẫn giữ một vị trí quan trọng trong các giao dịch kinh tế.

Tại Nhật Bản, những chiếc máy bán nước tự động sử dụng tiền xu hiện diện ở khắp nơi. Việc sử dụng tiền xu là họat động rất phổ biến trong giao dịch hàng ngày ở đây. Những người dân Nhật Bản thường có cả một ví đựng tiền chuyên dụng cho các đồng tiền xu.

Một người dân Nhật Bản nói: “Tôi có một ví tiền chỉ dùng để đút tiền giấy và cái vì khác dùng để nhét tiền xu. Tiền xu rất tiện dụng, ví dụ như khi mua đồ uống dọc đường”.

Với hàng triệu đồng tiền xu được giao dịch hàng ngày, tiền xu là phương tiện thanh toán phổ cập tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các phương pháp thanh toán không dùng tiền mặt đang ngày càng được đẩy mạnh. Sự phổ biến của tiền điện tử đã khiến nhu cầu về tiền lẻ tại Nhật Bản giảm xuống. Kể từ năm 2011, Chính phủ Nhật Bản đã ngừng sản xuất đồng 1 yên.

Trong khi việc sử dụng các thanh toán điện tử là xu hướng tất yếu và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, tiền mặt trong đó có tiền xu vẫn là phương tiện thanh toán không thể thiếu. Năm 2014, Chính phủ Nhật Bản nâng thuế tiêu thụ lên 8%, điều này đã làm gia tăng trở lại nhu cầu sử dụng tiền lẻ ở Nhật Bản. Năm nay, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ đúc thêm 310 triệu đồng tiền xu, trong đó bao gồm việc đúc trở lại 110 triệu đồng 1 yen sau 3 năm gián đoạn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước