Nhật Bản tìm đến người nước ngoài nhằm giải quyết thiếu hụt lao động

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/12/2017 08:18 GMT+7

VTV.vn - Do thiếu hụt nguồn lao động trong nước nên giới doanh nghiệp tại Nhật Bản đã và đang mong muốn tìm đến nguồn lao động dồi dào và giá rẻ từ nước ngoài.

Theo khảo sát, đến năm 2030, tỷ lệ người cao tuổi so với người trẻ ở Singapore mới ngang với mức của Nhật Bản vào năm 2016. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới từ lâu đã là một ví dụ điển hình của tình trạng già hóa dân số gây tác động nghiêm trọng đến lực lượng lao động.

Theo khảo sát của chính phủ nước này, hiện tỷ lệ số lượng việc làm trống trên số người tìm việc đã lên đến 1,52, cho thấy tình trạng thiếu hụt lao động ở mức tồi tệ nhất trong hơn 4 thập kỷ. Bởi vậy, giới doanh nghiệp đã và đang mong muốn tìm đến nguồn lao động dồi dào và giá rẻ từ nước ngoài.

Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử số lượng người nước ngoài làm việc ở Nhật Bản đã đạt đến mốc 1 triệu người, trong đó lao động Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất. Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản JCCI đã kêu gọi chính phủ nới lỏng hơn nữa các quy định nhập cư với lao động nước ngoài.

Thiếu hụt lao động trở nên trầm trọng hơn, đúng vào thời điểm nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi, khiến áp lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngày càng gia tăng, vốn sử dụng 70% nguồn lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI