Nhiều công ty tại Thượng Hải tìm cách nối lại sản xuất

Đức Cường-Thứ năm, ngày 21/04/2022 17:22 GMT+7

VTV.vn - Thượng Hải, trung tâm tài chính và kinh tế lớn nhất Trung Quốc, vẫn đang phong tỏa, tuy nhiên nhiều công ty đã bắt đầu tìm cách nối lại hoạt động sản xuất.

Nhà sản xuất máy móc và thiết bị công nghiệp nặng SANY hiện có 2.100 công nhân làm việc và sinh hoạt tại chỗ trong khu công nghiệp Lâm Cảng, nhằm đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, công ty đang gặp khó trong việc tìm kiếm nguyên liệu thô, do vậy chưa thể hoạt động đủ công suất.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra với siêu nhà máy Gigafactory của hãng xe điện Mỹ Tesla tại Thượng Hải. 8.000 công nhân trong công ty đã được huy động để nối lại các dây chuyền sản xuất pin và động cơ, trong khi bộ phận lắp ráp cần thêm thời gian.

"Chúng tôi sẽ tăng dần hoạt động trong 3 hoặc 4 ngày tới cho tới khi đạt đủ công suất. Cần phải khẳng định rằng khá nhiều nhà cung cấp linh kiện đã nối lại sản xuất tại Thượng Hải", ông Song Gang, Nhà quản lý nhà máy Tesla Shanghai, cho biết.

Nhiều công ty tại Thượng Hải tìm cách nối lại sản xuất - Ảnh 1.

Các nhân viên làm việc tại nhà máy Gigafactory của Tesla ở Thượng Hải. (Ảnh: Xinhua)

Để đảm bảo an toàn, công nhân làm việc tại các nhà máy ở Thượng Hải sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh COVID-19 vào mỗi sáng và thêm 1 xét nghiệm PCR vào buổi tối. Ô tô, máy móc công nghiệp nặng nằm trong danh sách các ngành công nghiệp chủ chốt được ưu tiên nối lại hoạt động tại Thượng Hải.

"Chúng tôi đã trao đổi với gần 400 nhà cung cấp và nắm khá rõ thông tin về dự trữ nguyên liệu thô cũng như tốc độ khôi phục hoạt động của các nhà cung cấp này. Chúng tôi cũng liên hệ với chính quyền địa phương để được cấp giấy phép di chuyển trên các tuyến đường xanh liên tỉnh càng sớm càng tốt", ông Chen Peifeng, Giám đốc nhà máy lắp ráp tại Thượng Hải, công ty SAIC, cho hay.

Việc nối lại sản xuất tại Thượng Hải có thể sẽ giúp giảm bớt phần nào những thiệt hại kinh tế từ việc phong tỏa kéo dài. Năm 2021, thành phố Thượng Hải đã đóng góp tới 3,5% GDP của Trung Quốc.

Thượng Hải nỗ lực giải quyết tắc nghẽn kho vận Thượng Hải nỗ lực giải quyết tắc nghẽn kho vận

VTV.vn - Lệnh phong tỏa tại Thượng Hải và nhiều thành phố khác tại Trung Quốc đang tạo ra những thách thức nghiêm trọng đối với hoạt động vận tải, logistics.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước