Nhiều công ty vạ lây vì căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 24/06/2019 17:44 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Có những tập đoàn tưởng như không liên quan gì tới thuế quan nhưng cũng vẫn không thể đứng ngoài căng thẳng.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ có thể phần nào tháo gỡ khi 2 nhà lãnh đạo 2 bên gặp nhau bên lề hội nghị G20 cuối tuần này tại Nhật Bản. Khi mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình chưa đàm thoại, vẫn có hàng loạt các công ty tập đoàn của 2 quốc gia phải chịu vạ lây trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung.

Đầu tiên là hãng chuyển phát FedEx của Mỹ. FedEx gần đây được cho là đã khiến Bắc Kinh phải bực mình vì liên tục đắc tội với một mặt hàng của Trung Quốc chính là Huawei. Cuối tuần qua, FedEx đã phải đưa ra thông báo rằng một kiện hàng của Huawei đã không thể được vận chuyển tới tay người nhận tại Mỹ vì lỗi vận hành.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu như cũng chỉ vừa mới gần 1 tháng trước thôi, FedEx cũng từng mắc lỗi và thừa nhận đã chuyển nhầm "một lượng nhỏ" hàng hóa của Huawei sang Mỹ thay vì các văn phòng tại châu Á.

Đương nhiên, những lỗi mà FedEx cho là nho nhỏ này không lọt qua mắt chính quyền Bắc Kinh.

Ông Lục Khảng - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khảng định: "Nếu trước giờ, FedEx không thường xuyên nhầm lẫn thì đúng là lần này họ nên đưa ra lời giải thích xác đáng vì sao lại cứ hay xảy ra sai sót chỉ với hàng hóa của Huawei".

Huawei là tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới và đang là tâm điểm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vì thế, không ngạc nhiên khi mà những trục trặc nho nhỏ của FedEx lại khiến Trung Quốc bực mình. Cuối tháng 5/2019, Trung Quốc cũng đe doạ sẽ trừng phạt một danh sách các doanh nghiệp và cá nhân nước ngoài có thể làm tổn hại đến lợi ích của các tập đoàn Trung Quốc.

Đáp lại. hôm 21/6, Bộ Thương mại Mỹ cho biết đã bổ sung một số công ty Trung Quốc vào danh sách nguy hiểm cho an ninh quốc gia, cấm các công ty này mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ mà không được chính phủ chấp thuận.

Ngoài ra, tập đoàn đường sắt lớn nhất Trung Quốc CRRC cũng đang bị Mỹ buộc tội cạnh tranh không công bằng trên đất Mỹ và yêu cầu loại bỏ CRRC khỏi dự án tàu điện ngầm tại Washington D.C và New York dù tập đoàn này đã đầu tư xấp xỉ 100 triệu USD vào Mỹ.

Huawei kiện Mỹ vì bị tịch thu thiết bị Huawei kiện Mỹ vì bị tịch thu thiết bị Thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào 'danh sách đen' của Mỹ Thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước