Tại ĐBSCL, 100.000 đồng là giá thương lái trả để mua 1kg tôm thẻ nguyên liệu loại 100 con vào thời điểm này. Đây là mức giá cao kỷ lục trong vòng 3 năm trở lại đây.
Nhờ tuân thủ tốt các khuyến cáo của ngành nông nghiệp trong việc đẩy mạnh thâm canh, thả nuôi nên hiện bà con tại các vùng nuôi tôm có được nguyên liệu để bán với giá cao. Không chỉ trúng giá, mà bà con có thu được sản lượng khá tốt.
Với diện tích ao 1.500 m2, nuôi siêu thâm canh, vụ này anh Bon (Giám đốc Điều hành Công ty CP Việt Úc Hòa Bình, Bạc Liêu) thu hơn 8 tấn tôm nguyên liệu, tăng 20% so với vụ trước. Theo giá bán hiện nay anh thu lãi ròng.
"Với giá 100.000 đồng/1 kg, nếu nuôi tốt mỗi kg tôm chúng ta có lãi từ 30.000 - 40.000 đồng", anh Bon nói.
Ông Trần Đình Luân - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay: "Bà con cần tranh thủ cơ hội này xuống giống và tuân thủ theo các khuyến cáo của ngành chuyên môn để có vụ tôm thành công".
Hiện các đơn hàng xuất khẩu tăng mạnh, giá tôm nguyên liệu nhích lên từng ngày, cả người nuôi và doanh nghiệp rất phấn khởi. Ảnh minh họa - Dân trí.
So với đầu năm, giá tôm đã tăng khoảng 15%. Giá tăng là nhờ các nhà máy đẩy mạnh thu mua để đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu cuối năm.
"Để trả các đơn hàng đã ký chúng tôi phải tăng cường mua nhất là nguyên liệu sạch dù giá có tăng nhưng chúng tôi vẫn mua được", bà Nguyễn Thị Kim Ánh - Phó Quản đốc Công ty TNHH Hải sản Việt Hải, Hậu Giang nói.
Đến cuối tháng 11/2020, xuất khẩu tôm nước ta đạt hơn 3,3 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh, hoạt động nuôi, chế biến không bị đứt gãy, chất lượng tôm được nâng cao, thị trường liên tục mở rộng sẽ là cơ hội để ngành hàng tỷ đô này bứt phá và vươn xa hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!