Nhu cầu tiêu thụ thủy hải sản bình quân đầu người sẽ tăng 3,6% trong giai đoạn 2020 - 2030. Dự báo này cho thấy tiềm năng tăng trưởng rất lớn của ngành thủy sản Việt Nam, bên cạnh động lực là các Hiệp định thương mại tự do.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong quý III/2021, hầu hết các nhà máy chế biến thủy sản chỉ duy trì được 30 - 50% công suất nhưng xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỷ USD, tăng 6% so với năm trước. Đa số các đơn vị vẫn cho rằng, trong nguy có cơ, khi năm mới này đã thích nghi dần với dịch bệnh.
VASEP nhận định, xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến sẽ tăng mạnh vào năm 2022. Không chỉ tôm, xuất khẩu cá tra trong năm mới cũng sẽ đạt mục tiêu khoảng 1,65 tỷ USD, tương ứng mức tăng 7% so với năm 2021.
Đáng phấn khởi là các doanh nghiệp đã và đang có cách tiếp cận thị trường theo hướng bền vững hơn, tất cả nhằm hướng đến mục tiêu thích ứng với tất cả thị trường. Đây cũng là lời giải cho mục tiêu 9 tỷ USD của ngành thủy sản trong năm 2022.
Ở các tỉnh miền Tây, nông dân cũng bắt đầu thay đổi, chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp thể hiện qua việc ứng dụng kĩ thuật cao, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và quan trọng là liên kết.
Hỗ trợ kinh phí hơn 102 tỷ đồng để phát triển thủy sản tại 12 tỉnh VTV.vn - 12 tỉnh được hỗ trợ gồm: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Ngãi, Bình Định và Kiên Giang.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!