Nhiều giải pháp đảm bảo bình ổn thị trường thịt lợn

Điệp Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 19/11/2019 11:18 GMT+7

VTV.vn - Tăng nguồn cung, tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển lưu thông là một số giải pháp được đưa ra để bình ổn thị trường thịt lợn cuối năm.

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, giá lợn hơi ở phía Nam đã lên mức 63.500 đồng/kg và phía Bắc ở mức 66.500 đồng/kg, tăng khoảng 20 - 30% so với đầu năm, thậm chí, có những nơi, giá bán lên đến 78.000 đồng/kg.

Để có thể nhanh chóng đưa ra các giải pháp bình ổn giá và hạ nhiệt cho thị trường, ngày 18/11, Bộ NN&PTNT đã tổ chức họp bàn với đại diện các địa phương và 12 doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong cả nước.

Theo nhận định của một số địa phương, bên cạnh áp lực nguồn cung từ dịch tả lợn châu Phi, giá lợn thịt một số nơi tăng cao đột biến một phần là do khâu lưu thông và thông tin cục bộ về đột biến giá dẫn đến hiện tượng găm hàng, thổi giá.

Để góp phần ổn định giá, đại diện các doanh nghiệp chia sẻ, doanh nghiệp vẫn luôn giữ mức giá dưới 70.000 đồng/kg, thấp hơn từ 8.000 - 10.000 đồng/kg so với giá của thương lái.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, từ nay đến cuối năm 2019 và trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, mỗi tháng sẽ thiếu 25.000 - 30.000 tấn thịt lợn nên để đảm bảo cung/cầu trên thị trường, phải kiểm soát chặt chẽ cả khâu nhập khẩu và xuất khẩu.

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PYNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng cần đồng bộ áp dụng các nhóm giải pháp mà trước mắt là phải tăng nguồn cung. Tăng nguồn cung từ các loại thịt, thực phẩm khác, nhưng vẫn phải tính tới tăng lại nguồn cung của chính thịt lợn, trên nguyên tắc đảm bảo an toàn sinh học.

Một số ý kiến đề nghị cần tạo điều kiện thuận lợi trong khâu vận chuyển lưu thông mặt hàng thực phẩm, nhất là thịt lợn, để tránh mất cân đối vùng miền, giá cả leo thang cục bộ.

TP.HCM muốn bán thịt lợn kiểu… chứng khoán TP.HCM muốn bán thịt lợn kiểu… chứng khoán Có thể nhập khẩu thịt lợn để ăn Tết Nguyên đán Có thể nhập khẩu thịt lợn để ăn Tết Nguyên đán Nỗi lo giá thịt lợn tăng cao dịp sát Tết Nỗi lo giá thịt lợn tăng cao dịp sát Tết

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước