Nhiều giải pháp đảm bảo thắng lợi vụ lúa Đông Xuân

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 20:46 GMT+7

VTV.vn - Để có một kết quả toàn vẹn, đảm bảo thắng lợi cho vụ lúa Đông Xuân, nhiều giải pháp đã được ngành nông nghiệp đặt ra.

Thành công của vụ lúa Đông Xuân tại ĐBSCL đã cho thấy việc nhận định đúng tình hình và chủ động giải pháp sớm là một bài học quan trọng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, tại phía Bắc, điều kiện thời tiết lạnh, âm u, độ ẩm cao như hiện nay tạo thuận lợi cho sinh vật gây hại lúa Đông Xuân. Hiện toàn vùng đã có hơn 13.000 ha lúa bị đạo ôn lá, tăng 35% so với cùng kỳ, hơn 200 ha bị đạo ôn cổ bông, riêng sâu cuốn lá nhỏ hiện đã có gần 10.000 ha nhiễm bệnh, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019. 

Để bảo vệ trên 1,1 triệu ha lúa nhằm đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ cho gần một nửa dân số, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu từ nay đến đầu tháng 5 cần tập trung giám sát đồng ruộng, tránh chủ quan, lơ là.

Bộ Nông nghiệp đặt mục tiêu năm nay cả nước sẽ có 43,5 triệu tấn lúa để đảm bảo cho an ninh lương thực và phục vụ xuất khẩu trong giai đoạn rất khó khăn do dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân thắng lợi sẽ đảm bảo một nửa sản lượng lúa. Từ nay đến cuối năm với 4 vụ còn lại bao gồm Hè Thu và Thu Đông tại ĐBSCL, Đông Xuân và vụ mùa tại phía Bắc, dù còn nhiều khó khăn đặt ra nhưng với tinh thần chủ động đối phó thiên tai bằng các giải pháp đồng bộ, ngành nông nghiệp phấn đấu sẽ hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Theo dõi sát, cảnh báo kịp thời về dịch hại vụ Đông Xuân các tỉnh phía Bắc Theo dõi sát, cảnh báo kịp thời về dịch hại vụ Đông Xuân các tỉnh phía Bắc

VTV.vn - Vụ Đông Xuân năm nay ở các tỉnh phía Nam đã thắng lợi, toàn ngành tiếp tục dồn lực tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân tại 31 tỉnh, thành phố phía Bắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước