Nhiều lao động nông thôn mất việc vì dịch COVID-19

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 07/04/2020 20:59 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp, người dân đô thị, dịch COVID-19 còn khiến nhiều người lao động vùng nông thôn mất việc, cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn.

Chiếc xe trị giá 60 triệu là thành quả lao động cả năm của anh Thành (xã Minh Tân, Cẩm Khê, Phú Thọ) trong năm 2019. Chuyện không có gì đáng nói nếu không có dịch bệnh, khiến anh thất nghiệp hơn 1 tháng qua. Khoản nợ 30% giá trị xe phải trả góp hàng tháng hiện đang là gánh nặng khiến anh đứng ngồi không yên.

Làm nghề cung cấp dịch vụ ăn uống, bình thường thu nhập của vợ chồng anh Dũng (xã Minh Tân, Cẩm Khê) là hơn 20 triệu/tháng. Không như các ngành nghề khác, việc kinh doanh của gia đình ở khu du lịch nên phải nghỉ từ sau Tết đến nay. Khoản thu không có nhưng vẫn phải chi tiêu và thanh toán tiền thuê mướn cửa hàng đang khiến anh tính đến chuyện phải thanh lý vì không gánh nổi.

Hiện cả xã Minh Tân có tới gần 3.000 lao động ở các đô thị lớn rơi vào cảnh tương tự như gia đình anh Dũng, anh Thành.

Còn với những người già, không đi lao động, họ ở nhà làm ruộng và chỉ mong vụ lúa Xuân này chín sớm để sớm có tiền hỗ trợ cho các con, các cháu được đồng nào hay đồng ấy, giảm bớt gánh nặng khi dịch chưa rõ khi nào sẽ qua.

TP.HCM hỗ trợ công nhân, lao động mất việc làm do dịch COVID-19 TP.HCM hỗ trợ công nhân, lao động mất việc làm do dịch COVID-19

VTV.vn - Gần 6 tỷ đồng là số tiền Công đoàn TP.HCM đã hỗ trợ cho khoảng 4.700 đoàn viên, công nhân lao động bị mất việc do bị ảnh hưởng dịch COVID-19 tính đến ngày 1/4.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước