Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/06/2020 19:49 GMT+7

Nhiều ngân hàng lớn như BIDV, VietinBank... đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Từ cuối tháng 5 đến nay, nhiều ngân hàng thương mại đã liên tiếp điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm.

Bốn ngân hàng thương mại nhà nước là: Agribank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank, chiếm tới 50% tổng tiền gửi của hệ thống ngân hàng tại Việt Nam, đều có sự điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm kể từ tháng 6.

Biểu lãi suất tiết kiệm ngân hàng Agribank nằm trong khoảng từ 4% - 6,5%/năm áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến 36 tháng.

Ngân hàng Vietinbank giảm lãi suất từ 0,1 - 0,45 điểm % so với tháng 5 vừa qua. Vietcombank giảm lãi suất tại kỳ hạn 3 tháng còn 4,25%/năm.

Tương tự, BIDV chỉ giữ nguyên lãi suất kỳ hạn 9 tháng ở mức 5,1%/năm, các kỳ hạn còn lại điều chỉnh giảm từ 0,2 - 0,5%/năm so với tháng trước.

Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động - Ảnh 1.

Một số ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với các khoản tiền gửi tiết kiệm kể từ tháng 6.

Dù lãi suất giảm, nhưng theo Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền gửi vẫn tăng, chứng tỏ hình thức gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và khá hiệu quả đối với nhiều người dân. Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia lĩnh vực ngân hàng Cấn Văn Lực về nguyên nhân lãi suất huy động giảm và xu hướng của mặt bằng lãi suất trong thời gian tới đây.

Nguyên nhân lãi suất huy động giảm.

"Mặt bằng lãi suất huy động đầu vào trong khoảng 2 tuần vừa qua giảm từ 0,1% - 0,5% tại các kỳ hạn khác nhau. Nguyên nhân là do tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay tương đối thấp, ở mức khoảng 1,96%. Vì vậy, hấp thụ vốn của nền kinh tế còn rất yếu ớt. Trong khi đó, huy động vốn của hệ thống ngân hàng 5 tháng đầu năm tăng khoảng 2,5%. Con số này không phải là cao nhưng cao hơn so với tổng lượng vốn cho vay ra. Chính vì vậy, hệ thống ngân hàng hiện nay rất dồi dào về thanh khoản, cộng với việc ngân hàng nhà nước liên tục hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng thời gian vừa qua. Điều này tạo ra mặt bằng lãi suất huy động mới giảm hơn so với trước khoảng 0,5%, qua đó góp phần cho hệ thống ngân hàng có điều kiện để tiếp tục giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới. Đó cũng là một động thái tích cực để hỗ trợ khôi phục nền kinh tế hậu COVID-19" - ông Cấn Văn Lực (Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV) chia sẻ.

Hơn 320.000 khách hàng đã được ngành ngân hàng miễn, giảm lãi suất Hơn 320.000 khách hàng đã được ngành ngân hàng miễn, giảm lãi suất

VTV.vn - Sau 2 tháng triển khai tháo gỡ khó khăn về vốn vay, toàn ngành ngân hàng đã miễn, giảm, hạ lãi suất cho 320.000 khách hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước