Công nghệ bảo quản sau thu hoạch còn hạn chế, chi phí logistics tăng cao và chế biến sâu chưa được đầu tư bài bản… là những rào cản khiến cho nông sản dù có chất lượng cao nhưng vẫn khó tiếp cận với nhiều thị trường lớn.
Cước vận chuyển trái cây tươi bằng đường hàng không sang Mỹ hiện ở mức 6 - 7 USD/kg. Đặc biệt, trước khi cất cánh, hàng hóa khu vực ĐBSCL phải mất từ 4 - 5 tiếng đồng hồ để di chuyển về các cảng ở TP Hồ Chí Minh hoặc Đông Nam Bộ.
Ngoài ra, chi phí vận chuyển container lạnh, thời gian di chuyển dài ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp. Chưa kể chi phí về chiếu xạ và hấp nhiệt sản phẩm.
Nhiều rào cản khiến nông sản Việt khó cạnh tranh . Ảnh minh họa.
Hiện chi phí logistics trong ngành nông sản Việt Nam chiếm khoảng 30% giá thành sản phẩm, trong khi con số này của Thái Lan chỉ 12,5%. Việc kéo giảm chi phí logistics chính là đòn bẩy để gia tăng khả năng cạnh tranh cho nông sản.
Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch đối với rau quả ở nước ta hiện nay là từ 10 - 30%. Công nghệ bảo quản mặc dù được quan tâm đầu tư nhưng cũng chỉ là bí quyết riêng của mỗi doanh nghiệp.
Điểm yếu khác là tỷ lệ chế biến đang ở mức từ 20% - 30%, còn lại xuất khẩu dưới dạng thô. Đơn cử như mặt hàng trái cây tại khu vực ĐBSCL, tỷ lệ trái cây chế biến chỉ mới chiếm 29% tổng sản lượng.
Nông sản Việt rộng đường xuất khẩu VTV.vn - Để tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ nông sản, những tháng đầu năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mở rộng thị trường với các nước như: Peru, Australia, UAE...
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!