Nhìn lại những sai phạm của Petrolimex

Anh Phương - Quang Anh (Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 11:04 GMT+7

VTV.vn - Kết luận của Thanh tra Chính phủ tuần này cho thấy, có nhiều sai phạm tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Theo báo Thanh niên, công ty mẹ, tức Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã đầu tư tài chính ngoài ngành nghề kinh doanh chính như đầu tư vào ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản... với tổng số tiền lên tới hơn 2.255 tỷ đồng, trong đó nhiều khoản đầu tư với giá trị lớn không đúng quy định.

Điển hình như việc tăng vốn đầu tư vào PG Bank và Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex mà không có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và Thủ tướng Chính phủ. Petrolimex cũng chưa thực hiện nghiêm túc việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Nhìn lại những sai phạm của Petrolimex - Ảnh 1.

Ảnh: Dân trí

Theo tờ Người lao động, Petrolimex đã rót gần 11 nghìn 900 tỷ đồng vào 178 công trình, dự án. Trong đó, có nhiều dự án chậm tiến độ, nhiều gói thầu có trị giá trên 5 tỉ đồng không đấu thầu theo quy định, đồng thời chỉ định nhà thầu không đủ năng lực tài chính; thiếu vốn dẫn đến dừng thi công nhiều dự án…

Không chỉ công ty mẹ có vấn đề về đầu tư ra bên ngoài, các công ty con của Petrolimex cũng bị điểm danh vì có những vấn đề trong đầu tư vốn. Điển hình, như Công ty cổ phần Vận tải Xăng dầu Vipco đầu tư hơn 56 tỷ đồng vào Công ty cổ phần An Phú nhưng có nguy cơ mất vốn do kinh doanh thua lỗ.

Tổng công ty cổ phần Hóa dầu Petrolimex cũng đầu tư vào Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thương mại PLG và bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Không chỉ đầu tư ngoài ngành bị thua lỗ, Petrolimex còn buông lỏng hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Nhìn lại những sai phạm của Petrolimex - Ảnh 2.

Theo báo Đại đoàn kết, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã hạch toán vào chi phí xăng dầu hao hụt không đúng quy định, làm giảm hiệu quả kinh doanh. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam chưa quản lý chặt chẽ xăng dầu tiêu thụ trước các thời điểm điều chỉnh giá.

Thực tế, sản lượng xuất bán trước thời điểm tăng giá tại một số công ty xăng dầu thành viên tăng bất thường từ 2,3 -6,7 lần so với sản lượng bán bình quân. Đây là dấu hiệu sơ hở trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng, nhưng tập đoàn chưa có biện pháp quản lý, khắc phục….

Theo Thanh tra Chính phủ, để xảy ra những sai phạm nêu trên thuộc trách nhiệm của Tổng giám đốc Petrolimex, giám đốc các đơn vị thành viên. Thủ tướng đã đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ về xử lý trách nhiệm kinh tế cũng như kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Nhìn lại những sai phạm của Petrolimex - Ảnh 3.

Báo Tiền Phong dẫn lời người phát ngôn của Petrolimex, Phó Tổng giám đốc Trần Ngọc Năm cho biết: Tập đoàn không có bình luận gì thêm về những kết luận của Thanh tra Chính phủ đánh giá về hoạt động của tập đoàn.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: Bình thường, vốn đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước sẽ chảy sang nơi có hiệu quả sử dụng cao hơn, nhưng nước ta lại đang có xu hướng ngược lại. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp nhà nước bị thua lỗ, thậm chí bị mất cả vốn đầu tư khi đổ tiền vào ngân hàng, tài chính, bất động sản. Việc đầu tư ngoài ngành, không phải những lĩnh vực chính của doanh nghiệp đã khiến nhiều đơn vị phải trả giá thời gian qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước