NHNN ban hành tiêu chuẩn cơ sở cho thanh toán bằng QR Code

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/10/2018 15:17 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức ban hành tiêu chuẩn cơ sở cho thanh toán bằng QR Code.

Thông qua điện thoại di động, người mua hàng chỉ cần quét mã QR Code, thông tin về giá cả hàng hóa sẽ hiện lên cho phép thanh toán một cách nhanh chóng.

Ước tính, Việt Nam hiện có khoảng 20 ngân hàng và trung gian thanh toán, ví điện tử đang áp dụng QR Code. Tuy nhiên, do chưa có tiêu chuẩn chung về mã QR nên gây ra một số khó khăn cho hoạt động thanh toán. Ví dụ, khách hàng đang cài ứng dụng của ngân hàng A thì có thể không thanh toán được sản phẩm được cài mã QR theo tiêu chuẩn của ngân hàng B.

Tiêu chuẩn cơ sở về mã QR Code mới được ban hành sẽ là tài liệu thống nhất về cách đọc, hiển thị thông tin mã QR và cách biến đổi định dạng tin điện thanh toán.

Hiện tiêu chuẩn này chưa bắt buộc tất cả các đơn vị phải thực hiện. Thay vào đó, tùy thuộc vào điều kiện và hạ tầng công nghệ, các trung gian thanh toán có thể lựa chọn phương án xây dựng, và kết nối giữa các bên.

Ăn mày thời công nghệ: Chê tiền mặt, chuyển sang dùng ví điện tử và QR Code Ăn mày thời công nghệ: Chê tiền mặt, chuyển sang dùng ví điện tử và QR Code

VTV.vn - Với việc ứng dụng công nghệ tân tiến, những “ăn mày công nghệ” có thể kiếm được số tiền lên tới 4500 nhân dân tệ mỗi tuần, và hoàn toàn không cần đụng tay vào tiền mặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước