NHNN đưa ra hàng loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp

PV-Chủ nhật, ngày 18/10/2020 06:00 GMT+7

Hai đợt bùng phát dịch COVID-19 đã tác động trực diện, sâu rộng đến nền kinh tế; sản xuất kinh doanh đình trệ. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Kế hoạch số 09/KH-NHNN góp phần tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

NHNN đánh giá, thời gian qua, 2 đợt bùng phát đại dịch COVID-19 đã tác động trực diện, sâu rộng đến nền kinh tế; sản xuất kinh doanh đình trệ, đặc biệt là dịch vụ, vận tải, lưu trú và các doanh nghiệp phụ thuộc vào xuất khẩu...; việc làm, thu nhập người lao động suy giảm nghiêm trọng.

Các tổ chức quốc tế và trong nước dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 trong khoảng từ 1,5 - 3,3%. Tuy nhiên, NHNN nhận định với sự nỗ lực của Chính phủ trong điều hành các chính sách kích cầu nội địa, chính sách tài khóa kết hợp chính sách tiền tệ, kinh tế quý III/2020 đã bắt đầu hồi phục, tạo đà thuận lợi cho sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, NHNN ước tính tăng trưởng GDP cả năm 2020 của Việt Nam từ 2,5 - 3%.

Trong khi đó, các tổ chức trong nước và quốc tế dự báo sang năm 2021, nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trở lại và thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao so với khu vực và trên thế giới, từ 6,3 - 11,2%.

NHNN cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ hồi phục trở lại. Trên cơ sở dự kiến các kịch bản những tháng cuối năm 2020 và năm 2021, NHNN cho biết sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giải pháp nhằm khôi phục và phát triển nền kinh tế trong thời gian tới.

NHNN đưa ra hàng loạt giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

NHNN cho rằng tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 sẽ hồi phục trở lại. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cụ thể, NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời vốn tín dụng cho nền kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của dịch; triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng phải tiếp tục thực hiện Thông tư 01 của NHNN về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Các ngân thương mại phải tiếp tục cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà cho khách hàng vay vốn nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay; nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Theo NHNN, đến hết tháng 9/2020, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đạt 6,09% so với cuối năm 2019.

Dù tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm thấp hơn nhiều so với cùng kỳ, nhưng NHNN kỳ vọng tín dụng những tháng cuối năm sẽ có mức tăng khá. Dự kiến, tăng trưởng tín dụng cả năm có khả năng đạt 8 - 10%, góp phần cung ứng vốn cho nền kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

VTV.vn - Trước tình hình đình trệ xuất khẩu 2 mặt hàng gỗ dán và gỗ ghép thanh, sáng 5/8, Bộ NN&PTNT đã tổ chức buổi họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước