Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch

Bích Vân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/05/2020 18:12 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng tư vấn du lịch cho rằng cần có động thái mạnh mẽ hơn nữa trong chính sách tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp lữ hành.

Bàn về những giải pháp từng bước phục hồi thị trường phải kể tới vai trò của chính phủ, các bộ, ngành với những giải pháp chính sách kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các DN bị thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh.

95% doanh nghiệp du lịch đã phải tạm ngừng hoạt động trong 3 tháng qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Hiện tất cả các doanh nghiệp lữ hành đang bắt tay vào chiến dịch phục hồi, tập trung vào thị trường nội địa.

Khó khăn chung của cả nền kinh tế đã kéo theo nhiều doanh nghiệp du lịch nhỏ lao đao, bên bờ vực phá sản. Hàng triệu lao động bị giảm thu nhập thậm chí bị cắt giảm do thiếu việc. Hội đồng tư vấn du lịch cho rằng cần có động thái mạnh mẽ hơn nữa trong chính sách tạo nguồn vốn cho doanh nghiệp.

Quỹ hỗ trợ du lịch được thành lập năm 2018 với vốn điều lệ 300 tỷ đồng vẫn đang bị "đóng băng". Việc tái vận hành quỹ này sẽ giúp được nhiều việc trong giai đoạn này, đặc biệt là để quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Giữa tháng 4/2020, Bộ VH-TT&DL đã đề xuất Bộ KH-ĐT về gói hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp du lịch "ngủ đông" vì COVID-19, trong đó, doanh nghiệp có thể phát hành "phiếu mua tour" có thời hạn 12-18 tháng với giá trị tương đương tour đã đặt cho khách hàng nhưng không thể thực hiện được chuyến đi. Đây được xem là giải pháp cứu vãn các doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn.

Phục hồi du lịch sau dịch COVID-19: Ưu tiên thị trường nội địa Phục hồi du lịch sau dịch COVID-19: Ưu tiên thị trường nội địa Ngành du lịch châu Âu gặp khó trong dịch COVID-19 Ngành du lịch châu Âu gặp khó trong dịch COVID-19 Nhật Bản: Lượng khách du lịch trong tuần lễ vàng giảm 90#phantram Nhật Bản: Lượng khách du lịch trong tuần lễ vàng giảm 90#phantram

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước