NHNN: Tín dụng vào BĐS, chứng khoán sẽ bị kiểm soát chặt

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 18/11/2017 06:13 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - NHNN sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng đổ vào BĐS và chứng khoán để đảm bảo chất lượng an toàn tăng trưởng tín dụng và hướng dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Đây là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội sáng 17/11.

Trả lời lo ngại của đại biểu Quốc hội về bong bóng bất động sản, Thống đốc NHNN đã cung cấp số liệu cụ thể cho thấy dòng vốn cho vay bất động sản đang giảm dần. Dư nợ đạt khoảng 400.000 tỷ đồng, chiếm 6,5% tổng dư nợ cho vay toàn nền kinh tế, thấp hơn so với mức 7,7% của năm 2016.

Từ nay, các ngân hàng không thể thoải mái cho vay các dự án BĐS như trước bởi NHNN đã đưa ra nhiều giới hạn về tỷ lệ cho vay buộc các ngân hàng thương mại phải lựa chọn, cân nhắc, dành vốn cho các dự án tốt.

Cùng với lĩnh vực bất động sản, NHNN cũng đưa ra nhiều quy định để hạn chế nhà đầu tư vay vốn mua chứng khoán.

Tỷ trọng cho vay hiện khoảng 10.000 tỷ đồng, tương đương 0,16% tổng dư nợ. Con số này đã giảm mạnh, tới 40% so với cuối năm 2016. Nguyên nhân vì NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại không được cho các công ty chứng khoán trực thuộc ngân hàng vay vốn để kinh doanh chứng khoán và yêu cầu các ngân hàng không được rót vốn cho các công ty con, công ty liên kết để công ty con cấp tín dụng cho nhà đầu tư kinh doanh chứng khoán.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước